Vật lí [Vật lý 10] Định luật II Niu tơn

L

linhduongdaubo2000

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một vật khối lượng m=2 kg, bắt đầu chuyển động trên mặt sàn, dưới tác dụng của lực F theo phương ngang. Sau 2s, vật đi được 4 m. Hệ số ma sát giữa vật và mặt sàn là 0,2 .
a, Tính F=? N
b, Sau đó vật trượt lên một mặt phẳng nghiêng góc 30 độ so với phương ngang.F không đổi hướng, hệ số ma sát không đổi. F phải bằng bao nhiêu để vật chuyển động thẳng đều trên mặt phẳng nghiêng?
 
G

galaxy98adt

Một vật khối lượng m=2 kg, bắt đầu chuyển động trên mặt sàn, dưới tác dụng của lực F theo phương ngang. Sau 2s, vật đi được 4 m. Hệ số ma sát giữa vật và mặt sàn là 0,2 .
a, Tính F=? N
b, Sau đó vật trượt lên một mặt phẳng nghiêng góc 30 độ so với phương ngang.F không đổi hướng, hệ số ma sát không đổi. F phải bằng bao nhiêu để vật chuyển động thẳng đều trên mặt phẳng nghiêng?
Xét $g = 10\ m/s^2$
a)
ADCT: $S = \frac{1}{2}.a.t^2\ (v_0 = 0)$
\Rightarrow $4 = \frac{1}{2}.a.2^2$ \Leftrightarrow $a = 2 (m/s^2)$
\Rightarrow $F = m.a = 2.2 = 4 (N)$
Ta có: $\vec F = \vec F_k + \vec F_{ms}$
Về độ lớn, $F = F_k - F_{ms} = F_k - \mu_t.m.g$
\Rightarrow $F_k = F + \mu_t.m.g = 4 + 0,2.2.10 = 8 (N)$
Vậy độ lớn lực kéo là 8N.
b)
picture.php

Với dữ kiện như vậy thì mình nghĩ vật không thể chuyển động thẳng đều được vì:
+) $F_{ms} = \mu_t.m.g.cos\ \alpha = 3.\sqrt{2} (N)$ với $\alpha$ là góc tạo bởi mp nghiêng và phương ngang.
+) $P_x = m.g.sin\ \alpha = 10 (N)$
Ta thấy, $P_x > F_{ms}$ \Rightarrow Để vật chuyển động thẳng đều thì $F_k$ phải có tác dụng kéo vật lên giống tác dụng của lực ma sát. Nhưng mình nghĩ với giả thiết của bạn thì lực kéo lại có tác dụng kéo vật xuống nên vật không thể chuyển động thẳng đều được. :D
 
S

shirano

Hình vẽ của bạn còn thiếu trục Oxy , phản lực Q .

Không dùng quá 3 icon trong bài.
Đã sửa!
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom