[Vật Lý 10] định luật bảo toàn động lượng

X

xinanhha199

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. Một người có khối lượng m1 = 60kg đang chạy với v1 = 4m/s thì nhảy lên một chiếc xe có khối lượng m2 = 90kg chạy song song ngang với người này với vận tốc v2= 3m/s. Sau đố, xe và người vẫn tiếp tục chuyển động theo phương cũ. Tính vận tốc xe sau khi người này nhảy lên nếu ban đầu xe và người chuyển động.
a. Cùng chiều
b. ngược chiều
 
L

l0v3_sweet_381

1. Một người có khối lượng m1 = 60kg đang chạy với v1 = 4m/s thì nhảy lên một chiếc xe có khối lượng m2 = 90kg chạy song song ngang với người này với vận tốc v2= 3m/s. Sau đố, xe và người vẫn tiếp tục chuyển động theo phương cũ. Tính vận tốc xe sau khi người này nhảy lên nếu ban đầu xe và người chuyển động.
a. Cùng chiều
b. ngược chiều

Xét hệ gồm xe và người, các ngoại lực tác dụng cân bằng => Hệ kín
Áp dụng định luật bảo toàn động lượng:
$\vec{p}_t = \vec{p}_s
<=> m_1.\vec{v}_1 + m_2.\vec{v}_2 = (m_1 + m_2). \vec{v}
<=> \vec{v} = \frac{m_1.\vec{v}_1+m_2.\vec{v}_2}{m_1+m_2}$
Chọn chiều dương là chiều chuyển động ban đầu của xe:
a, Cùng chiều

$v = \frac{m_1v_1+m_2v_2}{m_1+m_2} = 3,4 m/s $

b, Ngược chiều:

$v = \frac{-m_1v_1+m_2v_2}{m_1+m_2}=0,2 m/s$
 
Top Bottom