[Vật lý 10] Định luật bảo toàn động lượng

I

ilikeit96

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho em hỏi bài này ạ:
Một đại bác có thể chuyển động trên mặt phẳng ngang. Một viên đạn đc bắn khỏi súng; vận tốc của đạn ngay khi rời nòng súng có độ lớn v và hợp 1 góc [TEX]\alpha[/TEX] với phương ngang. Tính vận tốc của súng ngay sau khi đạn rời súng. Biết khối lượng của súng là M, của đạn là m, hệ số ma sát giữa súng và mặt đường là k, gia tốc của đạn khi chuyển động trong nòng súng > gia tốc rơi tự do rất nhiều.
 
M

minh_minh1996

Tổng động lượng ban đầu là P=0
sau khi bắn: + Động lượng viên đạn p1=m*v0 (Công thức viết dưới dạng vectơ)
+ Động Lượng của súng p2=M*V (Công thức viết dưới dạng vectơ)
Theo bảo toàn động lượng p1 + p2 = P = 0 (Công thức viết dưới dạng vectơ)
Chiếu lên phương chuyển động của súng (tức phương ngang):
M*V + m*v0*cos(alpha) = 0 => V = -[m*v0*cos(alpha)]/M

Bài toán có cho hệ số ma sát để bạn tính toán chuyển động của súng sau khi bắn. Còn với câu hỏi của bạn chỉ tính vận tốc tức thời của súng ngay khi bắn thì không dùng tới dữ kiện này
.......................................................................................................
 
Top Bottom