[Vật lý 10] định luật bảo toàn động lượng

H

heodat_15

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1,bắn 1 hòn bi thép với vận tốc v vào 1 hòn bi thủy tinh đang nắm yên.sau khi va chạm, 2 hòn bi cùng chuyển động về phía trước, nhưng bi thủy itnh có vận tốc gấp 3 lần vận tốc của bi thép. tìm vận tốc của mỗi hòn bi sau va chạm,biết khối lượng bi thép = 3 lần khối lượng bi thủy tinh

2, 1 người có khối lượng 60kg thả mình rơi tự do từ 1 cầu nhảy ở đọ cao 3m xuống nước và sau khi chạm mặt nước được 0,55s thì dừng chuyển động.tìm lực cản mà nước tác dụng lên người
mọi người lam hộ mình nha
 
L

ljnhchj_5v

Bài 1:
- Gọi m là khối lượng bi thép, khối lượng bi thủy tinh là [TEX]\frac{m}{3}[/TEX]
- Vận tốc sau va chạm của bi thép là v', vận tốc của bi thủy tinh là 3.v'
- Trước va chạm bi thủy tinh nằm yên nên có vận tốc bằng 0, nên tổng động lượng của hệ trước va chạm là: p = m.v
- Sau va chạm cả 2 bi đều có vận tốc nên tổng động lượng sau va chạm là: [TEX]p_1 + p_2 = m.v' + \frac{m}{3}.3v'[/TEX]
- Áp dụng định luật bảo toàn động lượng, ta có:
[TEX]p = p_1 + p_2[/TEX]
\Leftrightarrow [TEX]m.v = m.v' + \frac{m}{3}.3v'[/TEX]
\Leftrightarrow [TEX]v = 2v'[/TEX]
\Leftrightarrow [TEX]v' = \frac{v}{2}[/TEX]
Vậy:
- Vận tốc của bi thép là [TEX]v' = \frac{v}{2}[/TEX]
- Vận tốc của bi thủy là [TEX]3v' = \frac{3v}{2}[/TEX]

Bài 2:
- Chọn chiều dương hướng xuống, lấy [TEX]g = 10m/s^2[/TEX]
- Vận tốc của người khi vừa chạm nước:
[TEX]v_1 = \sqrt{2gh}[/TEX]
\Leftrightarrow [TEX]v_1 = \sqrt{2.10.3} = 2\sqrt{15}[/TEX] (m/s)
- Vận tốc khi người đó khi dừng lại là [TEX]v_2 = 0[/TEX] (m/s)
- Độ biến thiên động lượng:
[TEX]\Delta p = p_2 - p_1 = m.v_2 - m.v_1[/TEX]
\Leftrightarrow [TEX]\Delta p = - m.v_1 = - 60.2\sqrt{15} = - 464,76[/TEX]
- Lực cản mà nước tác dụng lên người:
[TEX]F = \frac{\Delta p}{\Delta t} = \frac{- 464,76}{0,55} = - 845[/TEX] (N)
 
L

l94

1,bắn 1 hòn bi thép với vận tốc v vào 1 hòn bi thủy tinh đang nắm yên.sau khi va chạm, 2 hòn bi cùng chuyển động về phía trước, nhưng bi thủy itnh có vận tốc gấp 3 lần vận tốc của bi thép. tìm vận tốc của mỗi hòn bi sau va chạm,biết khối lượng bi thép = 3 lần khối lượng bi thủy tinh
Dùng công thức va chạm cho nhanh, đc chấp nhận mà:
v1=(m1m2)v1+2m2v2m1+m2=2mv4m=v2v_1'=\frac{(m_1-m_2)v_1+2m_2v_2}{m_1+m_2}=\frac{2mv}{4m}=\frac{v}{2}
v2=3v2v_2'=\frac{3v}{2}
 
Top Bottom