[Vật lý 10] đề thi hk II

K

kira_l

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 1: (2 điểm) Hai vật có khối lương m1=2kg đang chuyển động với v1=4m/s và m2=1kg đang chuyển động với v2=6m/s trên mặt nhẵn nằm ngang đến va chạm vào nhau. Ngay sau va chạm, hai vật dính vào nhau rồi chuyển động với cùng một vận tốc. Tính vận tốc của hai vật sau và chạm trong các trường hợp sau:
a) Hai vật chuyển động cùng phương, cùng chiều
b) Hai vật chuyển động cùng phương, ngược chiều


Câu 2: (3 điểm) Từ vị trí cách mặt đất 20m, một vật khối lượng m=200g được ném thẳng đứng hướng lên trên với tốc độ ban đầu v0=40m/s. Bỏ qua sức cản của không khí, g=10m/s2. Chọn gốc thế năng tại mặt đất:
a) Tính cơ năng của vật
b) Tính động năng của vật khi nó cách mặt đất 10m
c) Khi động năng của vật lớn gấp ba lần thế năng thì nó cách mặt đất bao nhiêu


tạm thời thế đã ^^
 
N

nhockthongay_girlkute

Câu 1: (2 điểm) Hai vật có khối lương m1=2kg đang chuyển động với v1=4m/s và m2=1kg đang chuyển động với v2=6m/s trên mặt nhẵn nằm ngang đến va chạm vào nhau. Ngay sau va chạm, hai vật dính vào nhau rồi chuyển động với cùng một vận tốc. Tính vận tốc của hai vật sau và chạm trong các trường hợp sau:
a) Hai vật chuyển động cùng phương, cùng chiều
b) Hai vật chuyển động cùng phương, ngược chiều



ÁP dụng định luât bảo toàn động lượng ta có
[TEX]\vec{p_t}=\vec{p_s} \Leftrightarrow m\vec{v_1}+m_2\vec{v_2}=(m_1+m_2)\vec{v}(1)[/TEX]
a, 2 vật chuyển động cùng phương ,cùng chiều
[TEX](1)\Leftrightarrow v=\frac{m_1v_1+m_2v_2}{m_1+m_2}[/TEX]
thay số ;)
b, 2 vật cđ cùng phương ngược chiều
chọn chiều dương trùng chiều chuyển động của vật 1
[TEX](1)\Leftrightarrow v=\frac{m_1v_1-m_2v_2}{m_1+m_2}[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
N

nhockthongay_girlkute




Câu 2: (3 điểm) Từ vị trí cách mặt đất 20m, một vật khối lượng m=200g được ném thẳng đứng hướng lên trên với tốc độ ban đầu v0=40m/s. Bỏ qua sức cản của không khí, g=10m/s2. Chọn gốc thế năng tại mặt đất:
a) Tính cơ năng của vật
b) Tính động năng của vật khi nó cách mặt đất 10m
c) Khi động năng của vật lớn gấp ba lần thế năng thì nó cách mặt đất bao nhiêu


tạm thời thế đã ^^

a, [TEX]w=w_d+w_t=\frac{1}{2}mv_2+mgz[/TEX]
c, [TEX]w_d=3w_t[/TEX]
AD định luật bảo toàn cơ năng
[TEX]w_1=w_2\Leftrightarrow w_{t_1}+w_{d_1}=w_{t_2}+w_{d_2}[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow w_{d_1}=w_{t_2}\Leftrightarrow \frac12mv_1^2=4mgh (w_d=3w_t)[/TEX]
thay số ;)
 
V

volongkhung

b, gọi hD là độ cao mak vật cách mặt đất 10m
ta có cơ năng của vật tại vị trí cách mặt dất 10m bằng cơ năng ở vị trí ban đầu cách mặt đất 20m mà cơ năng ban đầu chỉ bằng thế năng
áp dụng định luật bảo toàn cơ năng ta có:
[tex]w_A =w_B[/tex]

\Rightarrow mg[tex]z_A[/tex] = [tex]\frac{1}{2}[/tex]m[tex]v^2[/tex] + mgzB
thay số ta được kết quả
 
Top Bottom