[Vật lý 10] Đề thi HK II trường N.T.Thành 2010-2011

S

swanstar_suju

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 1(2đ):
1.Định nghĩa và viết biểu thức tính cơ năng của vật chuyển động trong trọng trường. Phát biểu định luật bảo toàn cơ năng.
2.Định nghĩa khí lí tưởng. Các định luật Bôilơ Mariốt, Sác lơ khi nào thì áp dụng được cho khí thực?

Câu 2(2,5 đ):
Xin lỗi mn,bài này có hình nhưug mình ko vẽ lên đc,thông cảm!
Một quả cầu nặng m=300g đc treo vào 1 sợi dây dài l=40cm ,1 đầu sợi dây đc treo cố định.Đưa quả cầu đến vị trí dây treo hợp với phương thẳng đứng 1 góc 60 độ rồi thả ko vận tốc ban đầu. Khi đến vị trí dây treo thẳng đứng thì quả cầu va chạm với 1 bức tường và nảy trở lại vs cùng vận tốc.Bỏ qua lực cản môi trường. Lây g=10m/s2
1.Tính vận tốc của quả cầu ngay trc khi va chạm vào bức tường
2.Tính độ biến thiên động lượng của quả cầu khi va chạm với tường

Câu 3(3 đ):
Một lượng khí lí tưởng ở đktc có thể tích là 3 lít đc đun nóng đẳng áp để nhiệt độ tuyệt đối tăng gấp hai lần .Sau đó đc làm lạnh đẳng tích về nhiệt độ cũ .Cuối cùng nén đẳng nhiệt để trở về trạng thái ban đầu.
1.Xác định các thông số của các trạng thái
2.Biêu diễn các quá trình biến đổi trạng thái của lượng khí trên trong hệ toạ độ (V,T) và (p.V)

Câu 4(2.5 đ):
Một vật có khối lượng m=2kg trượt ko vận tốc ban đầu từ đỉnh 1 mặt dốc cao h=5m và hợp vớ mpngang 1 góc 30 độ.Khi tới chân dốc thì vật có vận tốc 8m/s.
Cho rằng lực ma sát là ko đổi trong quá trình vật chuyển động.Chọn mốc thế năng tại chân dốc .lấy g=10m/s2
1.Tính công của lực ma sát và công suất trung bình của trọng lực trên đoạn đường này.
2.Khi có động năng bằng thế năng thì vật đã đi đc quãng đường là bao nhiêu?
---------------------Hết----------------------
 
L

l94

câu 1:tự làm.
câu 2:áp dụng định luật bảo toàn cơ năng: [tex]m.g.l.cos60^{o}=\frac{m.v^2}{2}=>v=2m/s[/tex](chọn gốc thế năng tại vị trí của dây treo thẳng đứng)
độ biến thiên động lượng[tex]2m.v=1,2kg.m/s[/tex]
câu 3:nhiệt độ tuyệt đối tăng gấp 2 lần nên thể tích tăng gấp 2 lần:[tex]V_2=6l[/tex]
[tex]p_2=p_1=1atm[/tex]
[tex]T_2=2T_1=546K[/tex]
làm lạnh đẳng tích:[tex]V_2=V_3=6l[/tex]
[tex]T_3=T_1=273K[/tex]
[tex]p_3=1atm[/tex](vì làm lạnh về nhiệt độ cũ).bạn tự biểu diễn trên hệ trục toạ độ.
câu 4:công ma sát:[tex]A_m=W_2-W_1=\frac{m.v^2}{2}-m.g.h=-36J[/tex](vì công ma sát là công cản)
công của trọng lực:[tex]A_p=W_{d1}-W_{d2}=100J[/tex]
chiều dài dốc:[tex]l=\frac{h}{sin30^o}=10m[/tex].lực ma sát[tex]F_m=3,6N[/tex]
gia tốc chuyển động:[tex]a=\frac{P.sin30^o-F_m}{m}=3,6m/s[/tex]
thời gian đi hết dốc:[tex]t^2=\frac{2l}{g}=2=>t=\sqrt{2}[/tex].từ đó áp dụng công thức tính được công suất trung bình của trọng lực trên đoạn đường này.
ta có:[tex]W_c=2W_{tc}=2.m.g.h_1.A_m=W_c-W_1=2.m.g.h_1-m.g.h=>h_1=2,59m=>S_1=\frac{h_1}{sin30^o}=5,18m[/tex]
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom