Vật lí [Vật lý 10] Đề cương ôn tập.

toilatot

Banned
Banned
Thành viên
1 Tháng ba 2017
3,368
2,140
524
Hà Nam
THPT Trần Hưng Đạo -Nam Định
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 1: Gọi A là công của lực thực hiện trong thời gian t. Biểu thức nào sau đây là đúng với biểu thức công suất?



Câu 2: Một cần cẩu nâng một kiện hàng có khối lượng 800kg lên cao 5m trong thời gian 20s, lấy g = 10m/s2. Công suất của cần cẩu là bao nhiêu:

A. 200W B. 400W C. 4000W D. 2000W

Câu 3: Một ôtô khối lượng 1 tấn chuyển động với vận tốc 72 km/h. Động năng của ôtô có giá trị là bao nhiêu:

A. 15.105 J B. 2.105 J C. 25.105 J D. 105 J

Câu 4: Động năng của 1 vật thay đổi ra sao nếu khối lượng của vật không đổi nhưng vận tốc tăng 2 gấp lần?

A. tăng 2 lần B. tăng 4 lần C. tăng 6 lần D. Giảm 2 lầnVật

Câu 5: Khi một vật chuyển động rơi tự do từ trên xuống dưới thì:

A. thế năng của vật giảm dần. B. động năng của vật giảm dần.

C. thế năng của vật tăng dần. D. thế năng của vật không đổi.

Câu 6: Một vật có khối lượng 1kg, có thế năng trọng trường là 20J. (lấy g = 10m/s2). Khi đó vật có độ cao là bao nhiêu:

A. 12 m B. 6m. C. 3m D. 2m.

Câu 7: Tính chất nào sau đây KHÔNG phải là của phân tử?

A. Giữa các phân tử có khoảng cách. B. Có lúc đứng yên, có lúc chuyển động

C. Chuyển động không ngừng. D. Chuyển động càng nhanh thì nhiệt độ của vật càng cao.

Câu 8: Công thức nào sau đây nói đến quá trình đẳng nhiệt?



Câu 9: Trong hệ toạ độ (P,T) đường biểu diễn nào sau đây là đường đẳng tích?

A. Đường hypebol.

B. Đường thẳng xiên góc nếu kéo dài thì đi qua góc toạ độ.

C. Đường thẳng xiên góc nếu kéo dài thì không đi qua góc toạ độ.

D. Đường thẳng cắt trục áp suất tại điểm p = p0.

Câu 10: Một khối khí được nhốt trong bình kín có thể tích không đổi ở áp suất 105 Pa và nhiệt độ 300 K. Nếu tăng áp suất khối khí đến 1,5.105 Pa thì nhiệt độ khối khí là bao nhiêu?

A. 300K B. 300C C. 450K D. 450C

Câu 11: Trong quá trình đẳng áp của một lượng khí nhất định thì:

A. thể tích tỉ lệ nghịch với nhiệt độ tuyệt đối

B. thể tích tỉ lệ nghịch với áp suất

C. thể tích tỉ lệ thuận với nhiệt độ tuyệt đối

D. thể tích tỉ lệ thuận với áp suất.

Câu 12: Biểu thức đúng của phương trình trạng thái khí lý tưởng là:



II. Tự luận:

Câu 1: Một vật có khối lượng 100 g được ném thẳng đứng lên cao với vận tốc 10 m/s từ độ cao 2 m so với mặt đất. Bỏ qua sức cản của không khí, lấy g = 10 m/s2. Chọn gốc thế năng tại mặt đất. Hãy tính:

a. Động năng, thế năng, cơ năng của hòn bi tại lúc ném.

b. Độ cao cực đại mà hòn bi đạt được.

c. Độ cao và vận tốc của vật khi vật có động năng bằng thế năng.

Câu 2: Đun nóng đẳng tích một khối khí ở nhiệt độ tăng 10C thì áp suất khí tăng thêm 1/360
 

luong1812001

Học sinh chăm học
Thành viên
17 Tháng chín 2013
143
54
131
Câu 1: Gọi A là công của lực thực hiện trong thời gian t. Biểu thức nào sau đây là đúng với biểu thức công suất?



Câu 2: Một cần cẩu nâng một kiện hàng có khối lượng 800kg lên cao 5m trong thời gian 20s, lấy g = 10m/s2. Công suất của cần cẩu là bao nhiêu:

A. 200W B. 400W C. 4000W D. 2000W

Câu 3: Một ôtô khối lượng 1 tấn chuyển động với vận tốc 72 km/h. Động năng của ôtô có giá trị là bao nhiêu:

A. 15.105 J B. 2.105 J C. 25.105 J D. 105 J

Câu 4: Động năng của 1 vật thay đổi ra sao nếu khối lượng của vật không đổi nhưng vận tốc tăng 2 gấp lần?

A. tăng 2 lần B. tăng 4 lần C. tăng 6 lần D. Giảm 2 lầnVật

Câu 5: Khi một vật chuyển động rơi tự do từ trên xuống dưới thì:

A. thế năng của vật giảm dần. B. động năng của vật giảm dần.

C. thế năng của vật tăng dần. D. thế năng của vật không đổi.

Câu 6: Một vật có khối lượng 1kg, có thế năng trọng trường là 20J. (lấy g = 10m/s2). Khi đó vật có độ cao là bao nhiêu:

A. 12 m B. 6m. C. 3m D. 2m.

Câu 7: Tính chất nào sau đây KHÔNG phải là của phân tử?

A. Giữa các phân tử có khoảng cách. B. Có lúc đứng yên, có lúc chuyển động

C. Chuyển động không ngừng. D. Chuyển động càng nhanh thì nhiệt độ của vật càng cao.

Câu 8: Công thức nào sau đây nói đến quá trình đẳng nhiệt?



Câu 9: Trong hệ toạ độ (P,T) đường biểu diễn nào sau đây là đường đẳng tích?

A. Đường hypebol.

B. Đường thẳng xiên góc nếu kéo dài thì đi qua góc toạ độ.

C. Đường thẳng xiên góc nếu kéo dài thì không đi qua góc toạ độ.

D. Đường thẳng cắt trục áp suất tại điểm p = p0.

Câu 10: Một khối khí được nhốt trong bình kín có thể tích không đổi ở áp suất 105 Pa và nhiệt độ 300 K. Nếu tăng áp suất khối khí đến 1,5.105 Pa thì nhiệt độ khối khí là bao nhiêu?

A. 300K B. 300C C. 450K D. 450C

Câu 11: Trong quá trình đẳng áp của một lượng khí nhất định thì:

A. thể tích tỉ lệ nghịch với nhiệt độ tuyệt đối

B. thể tích tỉ lệ nghịch với áp suất

C. thể tích tỉ lệ thuận với nhiệt độ tuyệt đối

D. thể tích tỉ lệ thuận với áp suất.

Câu 12: Biểu thức đúng của phương trình trạng thái khí lý tưởng là:



II. Tự luận:

Câu 1: Một vật có khối lượng 100 g được ném thẳng đứng lên cao với vận tốc 10 m/s từ độ cao 2 m so với mặt đất. Bỏ qua sức cản của không khí, lấy g = 10 m/s2. Chọn gốc thế năng tại mặt đất. Hãy tính:

a. Động năng, thế năng, cơ năng của hòn bi tại lúc ném.

b. Độ cao cực đại mà hòn bi đạt được.

c. Độ cao và vận tốc của vật khi vật có động năng bằng thế năng.

Câu 2: Đun nóng đẳng tích một khối khí ở nhiệt độ tăng 10C thì áp suất khí tăng thêm 1/360
Trắc nghiệm
1: A
2: D
3: B
4: B
5: A
6: D
7: B
8: B
9: B
10: C
11: C
12:A
Tự luận
1) a) Wt= 0,1*10*2=2(J)
Wđ= 1/2 *0,1*10^2 = 5(J)
A= 5+2=7(J)
b) Wtmax= 7J
=>mgz=7 => z= 7m
c) 2Wt=7
=> mgz'=3,5
=> z'= 3,5m
2) đề bài là gì vậy
 

Triêu Dươngg

Cựu Phụ trách nhóm Vật lí
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
28 Tháng một 2016
3,897
1
8,081
939
Yên Bái
THPT Lê Quý Đôn <3
Câu 1: Gọi A là công của lực thực hiện trong thời gian t. Biểu thức nào sau đây là đúng với biểu thức công suất?



Câu 2: Một cần cẩu nâng một kiện hàng có khối lượng 800kg lên cao 5m trong thời gian 20s, lấy g = 10m/s2. Công suất của cần cẩu là bao nhiêu:

A. 200W B. 400W C. 4000W D. 2000W

Câu 3: Một ôtô khối lượng 1 tấn chuyển động với vận tốc 72 km/h. Động năng của ôtô có giá trị là bao nhiêu:

A. 15.105 J B. 2.105 J C. 25.105 J D. 105 J

Câu 4: Động năng của 1 vật thay đổi ra sao nếu khối lượng của vật không đổi nhưng vận tốc tăng 2 gấp lần?

A. tăng 2 lần B. tăng 4 lần C. tăng 6 lần D. Giảm 2 lầnVật

Câu 5: Khi một vật chuyển động rơi tự do từ trên xuống dưới thì:

A. thế năng của vật giảm dần. B. động năng của vật giảm dần.

C. thế năng của vật tăng dần. D. thế năng của vật không đổi.

Câu 6: Một vật có khối lượng 1kg, có thế năng trọng trường là 20J. (lấy g = 10m/s2). Khi đó vật có độ cao là bao nhiêu:

A. 12 m B. 6m. C. 3m D. 2m.

Câu 7: Tính chất nào sau đây KHÔNG phải là của phân tử?

A. Giữa các phân tử có khoảng cách. B. Có lúc đứng yên, có lúc chuyển động

C. Chuyển động không ngừng. D. Chuyển động càng nhanh thì nhiệt độ của vật càng cao.

Câu 8: Công thức nào sau đây nói đến quá trình đẳng nhiệt?



Câu 9: Trong hệ toạ độ (P,T) đường biểu diễn nào sau đây là đường đẳng tích?

A. Đường hypebol.

B. Đường thẳng xiên góc nếu kéo dài thì đi qua góc toạ độ.

C. Đường thẳng xiên góc nếu kéo dài thì không đi qua góc toạ độ.

D. Đường thẳng cắt trục áp suất tại điểm p = p0.

Câu 10: Một khối khí được nhốt trong bình kín có thể tích không đổi ở áp suất 105 Pa và nhiệt độ 300 K. Nếu tăng áp suất khối khí đến 1,5.105 Pa thì nhiệt độ khối khí là bao nhiêu?

A. 300K B. 300C C. 450K D. 450C

Câu 11: Trong quá trình đẳng áp của một lượng khí nhất định thì:

A. thể tích tỉ lệ nghịch với nhiệt độ tuyệt đối

B. thể tích tỉ lệ nghịch với áp suất

C. thể tích tỉ lệ thuận với nhiệt độ tuyệt đối

D. thể tích tỉ lệ thuận với áp suất.

Câu 12: Biểu thức đúng của phương trình trạng thái khí lý tưởng là:



II. Tự luận:

Câu 1: Một vật có khối lượng 100 g được ném thẳng đứng lên cao với vận tốc 10 m/s từ độ cao 2 m so với mặt đất. Bỏ qua sức cản của không khí, lấy g = 10 m/s2. Chọn gốc thế năng tại mặt đất. Hãy tính:

a. Động năng, thế năng, cơ năng của hòn bi tại lúc ném.

b. Độ cao cực đại mà hòn bi đạt được.

c. Độ cao và vận tốc của vật khi vật có động năng bằng thế năng.

Câu 2: Đun nóng đẳng tích một khối khí ở nhiệt độ tăng 10C thì áp suất khí tăng thêm 1/360
*Giải:
I, Trắc nghiệm
Câu 1: A
Câu 2: D
Câu 3: B
Câu 4: B
Câu 5: A
Câu 6: D
Câu 7: B
Câu 8: B
Câu 9: B
Câu 10: C
Câu 11: C
Câu 12: A
II, Tự luận
Câu 1: ~> Mk dùng kiến thức THCS để giải thôi nên có gì sai m.n góp ý. :)
a, Tại lúc ném:
+ Thế năng $W_{t}=m.g.h=0,1.10.2=2(J)$
+ Còn động năng: $W_{d}=\frac{1}{2}m.v^2=\frac{1}{2}.0,1.10^2=5 (J)$
+ Cơ năng: $W=W_{t}+W_{d}=2+5=7(J)$
b, Ở độ cao cực đại thì thế năng bằng cơ năng.
~> Độ cao cực đại mà hòn bi đạt đc là: $h_{max}=\frac{W}{m.g}=\frac{7}{0,1.10}=7 (m)$
c, Tự nhiên ko gõ đc CT nữa nên đành viết ko nhé!
+Gọi độ cao và vận tốc khi đó là v' bà h'
+Do cơ năng đc bảo toàn nên khi động năng bằng thế năng thì: Wt=W/2 (1) và Wđ=W/2 (2)
Có (1) <=> m.g.h'=1/2 . W=> h'=3,5 m
Lại có (2) <=> m.v'^2=1/2 W => v'= (Căn của 35) m/s
Câu 2: đề thiếu thì phải.
 
Top Bottom