Vật lí [Vật lý 10] công thức trong chuyển động

L

ljnhchj_5v

* Chuyển động thẳng đều:[TEX]x = v_o (t - t_o ) + x_o[/TEX]

- Trường hợp [TEX]t_o = 0[/TEX]:
[TEX]x = v_o t + x_o[/TEX]

- Quãng đường đi được:
[TEX]S = |v_o (t - t_o)|[/TEX]

* Chuyển động thẳng biến đổi đều:

- Vận tốc trung bình:
[TEX]s = v_{tb} t[/TEX]
[TEX]v_{tb} = \frac{v_o + t}{2}[/TEX]

- Phương trình chuyển động:
[TEX]x = \frac{1}{2} a (t - t_o)^2 + v_o (t - t_o) + x_o[/TEX]

- Trường hợp [TEX]t_o = 0[/TEX]:
[TEX]x = \frac{1}{2} at^2 + v_o t + x_o [/TEX]

- Quãng đường đi được: (không phụ thuộc vận tốc lúc sau)
[TEX]S = |\frac{1}{2} at^2 + x_o|[/TEX]

- Hệ thức liên hệ giữa quãng đường, vận tốc, gia tốc không phụ thuộc vào thời gian:
[TEX]v^2 - v^2_o = 2as [/tex]

- Phương trình vận tốc: (không phụ thuộc vào quãng đường)
[TEX]v = v_o + at \Rightarrow a = \frac{v - v_o}{t} \Rightarrow t = \frac{v - v_o}{a}[/TEX]

* Chuyển động tròn đều:
- Tính tốc độ dài:
[TEX]v = \frac{s}{t}[/TEX]

[TEX]v = \frac{2\pi R}{T}[/TEX]

[TEX]v = R\omega[/TEX]
- Tính tốc độ góc:
[TEX]\omega = \frac{\alpha}{t} = \frac{2\pi}{T} = 2\pi f = \frac{v}{R}[/TEX]
- Tính gia tốc hướng tâm:
aht=v2Ra_{ht} = \frac{v^2}{R}

* Rơi tự do

- Quãng đường rơi trong t giây đầu tiên:
[TEX]S = \frac{1}{2} gt^2 + v_o t[/TEX]

- Vận tốc trước khi chạm đất:
[TEX]v_{cd} = \sqrt{2gh}[/TEX]

- Thời gian rơi khi chạm đất:
t=2hgt = \sqrt{\frac{2h}{g}}
 
P

pety_ngu

chỗ chuyển động thẳng biến đổi đều
- vận tốc trung bình
công thức này em thấy lạ quá :(
thầy em dạy là
vtb=Stv_{tb}=\frac{S}{t}
trong đó S là tổng độ dài quãng đường đi đc
t là tổng thời gian đi hết quãng đường S


em mới học phần rơi tự do nên thầy mới cho mấy côn thức này
v=gt;v2=2gh;h=gt22v= gt ; v^2= 2gh ; h=\frac{gt^2}{2}
chị xem em ghi có đúng hông nha
em bị cần đôi lcus biên bài sai ;))
 
Last edited by a moderator:
S

songthuong_2535

em mới học phần rơi tự do nên thầy mới cho mấy côn thức này
v=gt;v2=2gh;h=gt22v= gt ; v^2= 2gh ; h=\frac{gt^2}{2}
chị xem em ghi có đúng hông nha
em bị cần đôi lcus biên bài sai ;))


Công thức em nói đều đúng cả. Trường hợp vật rơi tự do thì a=ga=g (g còn được gọi là gia tốc trọng trường. Hầu hết ở mọi nơi trên trái đất, gia tốc đều có giá trị gần như nhau và theo tính toán thì 9,8m/s29,8m/s^2 là giá trị gần như chuẩn xác nhất. Ngoài ra, trong các bài tập, thường thì người ta lấy g=10m/s2g=10m/s^2 cho nó đẹp số).

chỗ chuyển động thẳng biến đổi đều
- vận tốc trung bình
công thức này em thấy lạ quá :(
thầy em dạy là
vtb=Stv_{tb}=\frac{S}{t}
trong đó S là tổng độ dài quãng đường đi đc
t là tổng thời gian đi hết quãng đường S


Thầy em nói đúng đấy em ạ. Công thức: vtb=stv_{tb}=\frac{s}{t} là công thức tính vận tốc trung bình đúng trong mọi trường hợp.

Tuy nhiên, nếu có người nói công thức trên chỉ dùng với chuyển động thẳng đều thì là sai em nhé. Và nếu họ khẳng định trong chuyển động thẳng biến đổi đều, công thức tính vận tốc trung bình là: vtb=v+votv_{tb}=\frac{v+v_o}{t} thì sai hoàn toàn. Không có một công thức nào như vậy cả. Và dĩ nhiên ta phải đấu tranh. ;)=))
 
Last edited by a moderator:
H

hanhari_9630

Theo anh thì em ko nên học công thức kiểu này, học công thức thì phải hiểu đc nội dung, dùng làm gì, liên quan đến phần kiến thức nào và quan trọng nhất là cách dùng công thức đó ở trong bài tập.
Chứ liệt kê 1 loạt ra thì như học vẹt có thể áp cho bài tập đơn giản thôi, bài tập hóc búa thì cần hiểu hơn là biết.:)
Cách tốt nhất ôn công thức là làm bài tập.:)>-
 
S

songtu009

Pety mới học đến những bài đầu trong chương trình vật lý 10
Nhưng vở ghi lộn xộn
nên muốn nhờ mn tổng hợp giúp các công thức trong phần chuyển động và rơi tự do
Thanks :D

Lấy sách giáo khoa mà tra, các công thức cần học là những công thức được tô xanh đó.

Cứ thích ...hành mem :|
 
P

pety_ngu

em lười tra sách nên mới nhờ mn giúp
vì sao lại gọi là "hành mem "
có thể trong nhứng công thức mn ghi ra em cần nó nhưng công thức không có trong sách thì sao ????
 
S

songtu009

Không có thì thôi, không cần học.

Lớp 10, 11 cô chỉ cần học công thức cơ bản thôi, rồi tự tập biến hóa. Cô cứ có công thức nào nhớ công thức ấy mà không dùng linh hoạt các công thức cơ bản thì lên 12 sẽ thấy khổ.
 
S

sieuquaynhinho

em lười tra sách nên mới nhờ mn giúp
vì sao lại gọi là "hành mem "
có thể trong nhứng công thức mn ghi ra em cần nó nhưng công thức không có trong sách thì sao ????

Nếu không có trong sách thì sao bọn họ biết. thôi tốt nhất mấy cái công thức này thì tự tìm kiếm tự học đi
 
Top Bottom