[Vật lý 10] Chuyểnđộng biến đổi đều

P

pl09

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một vật chuyển động biến đổi đều vs phương trình chuyển động:
x=30-10t+0,25t^2
với x tính bằng m, t tính bằng s
1,hỏi lúc t=30s vận tốc của vật là bao nhiêu? biết vật không đổi chiều chuyển động
2,t=30s vật đi đc bao xa biết vật có đổi chiều chuyển động
Giải tích hộ mình về cái đổi vs k đổi chiều chuyển động í
 
V

viethoang1999

Đề bài: Một vật chuyển động biến đổi đều vs phương trình chuyển động:
x=30-10t+0,25t^2
với x tính bằng m, t tính bằng s
1,hỏi lúc t=30s vận tốc của vật là bao nhiêu? biết vật không đổi chiều chuyển động
2,t=30s vật đi đc bao xa biết vật có đổi chiều chuyển động
Giải tích hộ mình về cái đổi vs k đổi chiều chuyển động í


Giải:
1)
PTCĐ
$x=30-10t+0,25t^2$
Từ đó ta biết $v_0=-10m/s;a=0,5m/s^2$
Mà $v=v_0+at$
Khi $t=30s$ thì $v=-10+0,5.30=5m/s$
2)
Do vận tốc mang dấu âm, tức là vật chuyển động thẳng chậm dần đều, đến khi vận tốc bằng 0 thì vật sẽ đổi chiều, chuyển động ngược lại!
Ta tính khi $v=0$
$0=v_0+at=-10+0,5t$
\Rightarrow $t=20s$
Tức là ở thời điểm $20s$ vật sẽ đổi chiều chuyển động
(Tưởng tượng ra ta thấy ta phải lấy quãng đường đi trong $20s$ trừ đi quãng đường đi trong $10s$ còn lại, do nó đổi chiều mà)
Tự làm nhé @-)
 
Top Bottom