[Vật Lý 10] Chuyển động

W

windows_8

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hai vật chuyển động với vận tốc không đổi trên hai đường thẳng vuông góc. Cho V1=30m/s, V2= 20m/s.
Tại thời điểm khoảng cách giữa 2 vật nhỏ nhất thì vật 1 cách giao điểm 2 quỹ đạo đoạn s1= 500m. Hỏi lúc đó vật 2 cách giao điểm trên đoạn S2 la bao nhiêu m?
 
S

songsaobang

Bài đó thiexnung759 giải hơi bị "tù" rồi.

Mình có cách khác ngắn gọn hơn.

picture.php


Xét trong hệ quy chiếu gắn với xe 1. (Ta xem như xe 1 đứng yên tại A).

Khi đó vận tốc của xe 2 đối với xe 1 là [TEX]v_{21}[/TEX] có phương như hình vẽ. (Tức ta xem như xe 2 chuyển động với vận tốc [TEX]v_{21}[/TEX] đối với xe 1).

Khoảng cách 2 xe là ngắn nhất tại vị trí mà [TEX]v_{21}[/TEX] vuông góc với AB.

Hay nói cách khác, góc ABv21 = 90 độ.

Khi đó góc a = góc b (Cạnh tương ứng vuông góc.

[TEX]tana = \frac{OA}{OB} = tanb[/TEX]

Mà [TEX]tanb = \frac{v_2}{v_1}[/TEX]

Như vậy [TEX]OA = \frac{v_2}{v_1}.OB = 750 m[/TEX]
 
Top Bottom