[vật lý 10] chuyển động tương đối

M

messivippro

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1) một chiếc tàu chuyển đọng với vận tốc 30 km/h ,gặp 1 đoàn xà lan dài 250 km đi ngược chiều với vận tốc 15 km/h .Trên bong có 1 người đi từ mũi đến lái với vận tốc 5 km/h .Hỏi người ấy thấy đoàn xà lan qua trước mặt mình trong bao lâu

2) An ngồi trên 1 toa tàu chuyển đọng với vận tốc 15 km/h đang rời ga .Ba ngồi trên 1 toa tàu khác chuyển đọng với vận tốc 10 km/h đang vào ga. Hai dường tàu song song với nhau.Tính vận tốc của Ba đối với An

3)một ô tô chuyển đọng chậm dần đều với vân tốc ban đầu bằng 20 m/s và gia tốc 3m/s bình phương.Tính vận tốc cúa xe khi đi thêm 50 m và đi được bao nhiêu mét thì xe dừng lại
Lưu ý cách đặt tiêu đề phản ánh đúng nội dung bài viết
 
Last edited by a moderator:
H

hthtb22

3)một ô tô chuyển đọng chậm dần đều với vân tốc ban đầu bằng 20 m/s và gia tốc 3m/s bình phương.Tính vận tốc cúa xe khi đi thêm 50 m và đi được bao nhiêu mét thì xe dừng lại


Bài làm

Chọn hệ quy chiếu chiều dương trùng với chiều chuyển động
Vị trí xuất phát là gốc toạ độ

Ta có: $x=x_0+v_0t+\frac{at^2}{2}$

Với $x=50$ ta có:

$50=0+20t+\frac{3t^2}{2}$

\Rightarrow Tính đc t

Sau đó áp dụng công thức $v=v_0+at$ để tính v

+
Khi xe dừng lại thì $v=0$

áp dụng công thức $v=v_0+at$

\Rightarrow Tính t

Áp dụng $x=x_0+v_0t+\frac{at^2}{2}$

Tính x
 
A

alexandertuan

1)
vận tốc của người ấy so với tàu là $v_1$=5-30=-25 km/h (có dấu vecto)
vận tốc của người ấy so với đoàn xà lan là $v_2$=25 + 15=40 km/h
t=250/10=6,25 h h

2)
vận tốc của Ba với An là vận tốc tàu Ba so với tàu An
v=10+15=25 km/h
 
Top Bottom