[VẬT LÝ 10]chuyển động tròn đều

P

pety_ngu

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

em có một bài này
thầy giải rồi nhưng mới học qua mà thầy cho bài này hơi phiền toái
nên nhờ mn giải lại
có hai vận động viên chạy quanh một sân vận động hình tròn có bán kính 50m . Hai người cùng xuất phát tại 1 điểm , người thứ nhất chạy 1 vòng hết 10 phút , người thứ hai chạy một vòng hết 12 phút . Hỏi hai người gặp nhau lần đầu tiên tại điểm xuất phát sau bao lâu
 
S

songtu009

Cô này hay nhỉ.

Anh gợi ý ra đó rồi cô tự áp dụng công thức cộng vận tốc mà làm đi chứ bắt anh làm cho luôn sao mà còn đòi bài giải :|
 
P

pety_ngu

trời em đã bả thầy em giải rồi mà em không hiểu cho lắm
thầy giải nhanh chữ xấu nên mới nhờ mn giải ại giúp
có chox nào không hiẻu thì hỏi
chứ em đâu cần kết quả
 
H

hanhari_9630

Do cùng xuất phát tại 1 điểm và cùng 1 lúc (cái này đề bài thiếu) nên khi họ gặp nhau tại điểm xuất phát thì thời gian đi được như nhausố vòng đi được đều là số nguyên dương ([TEX]Z^+[/TEX])

Vậy ta có thời gian 2 người gặp nhau bằng là bội số chung của thời gian 2 người đi hết 1 vòng hay cũng như anh songtu009 nói.

KL: 60 phút;...........
 
P

pety_ngu

cái này thì mình biết
nhưng mình muốn biết hướng đi của bài giải
chúng ta phải áp dụng cong thức nào
trình bài ra sao???
 
H

hanhari_9630

Thực ra thì bài này thường nằm trong bài tập lớn của bọn anh nên anh chỉ cần nói sơ qua là được, ko cần đi chi tiết nên anh ko biết cách trình bày của nó đâu.HI/:)/:)/:)/:)
 
S

songtu009

Đơn giản hóa vấn đề đi. Vận tốc của người thứ nhất là:

[TEX]v_1 = \frac{2\pi.R}{t_1}[/TEX]

Vận tốc của người thứ 2 là:

[TEX]v_2 = \frac{2\pi.R}{t_2}[/TEX]

Hai người gặp nhau lần đầu tại điểm xuất phát khi họ hơn kém nhau một vòng.

Thời gian để họ hơn nhau một vòng là:

[TEX]t_3 = \frac{2\pi.R}{v_1 - v_2} = \frac{1}{\frac{1}{t_1}-\frac{1}{t_2}} [/TEX]

Được chưa cô?
 
Q

quynhnhu_py1997

SONGTU ơi sao mình k thay số vào để cho nó rõ rằng hơn so với câu hỏi nhĩ '''Hỏi hai người gặp nhau lần đầu tiên tại điểm xuất phát sau bao lâu ''
 
Top Bottom