[Vật lý 10] chuyển động thẳng đều

A

apple61

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Lúc 6h sáng 2 ô tô cùng xuất phát tại Sóc trăng : xe thứ nhất đi về hướng Bạc Liêu với vận tốc 70km/h, xe thứ hai đi về hướng TPHCM với vận tốc 40km/h. Đến 8h xe thứ nhất dừng lại nghỉ 30min rồi chạy lại đuổi theo xe thứ hai với vận tốc cũ. Coi chuyển động của 2 xe là thẳng đều. Xác định thời điểm và vị trí hai xe gặp nhau.

Mọi người giúp e với, e ko biết lặp phương trình chuyển động, còn hệ quy chiếu thì mù tịt luôn, mọi người giúp e bài này nha.=((
 
A

alexandertuan


sau 2h 30 phút xe 1 đi được
$S_1$=2$v_1$=140 km
xe 2 sau 2h 30 phút đi được
$S_2$=2,5$v_2$=100 km
pt chọn gốc tại vị xuất phát ở Sóc Trăng và gốc thời gian là 8h30 chiều dương giữ nguyên
$x_1$=140 +70t
$x_2$=100 + 40t
giải bình thường như đã học
$x_1$=$x_2$ tìm t và vị trí
 
T

thienquoc31

hệ qui chiếu : chọn trục toạ độ là lúc xe 1 quay đầu chạy ngược
trục thời gian lúc 7h
Chiều từ Sóc Trăng đến tphcm
Ta có xe 1 đi dc từ sóc trăng đến Bạc Liêu từ 6-7 h là
s1= v1.t = 70.0,5 = 35(Km)
Xe 2 đi được là:
s2=v.t= 40.1=40
s1+s2=75
pt1
x1= 70t
x2= 75 + 40t
70t=75+40t
30t=75
t= 2,5
=> lúc 9h30
tại 75+ 40t=75+ 100=175 km cách sóc trăng
 
Top Bottom