[Vật lý 10] Chuyển động thẳng biến đổi đều

L

liksusu

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1:một ng` đi bộ trên đoạn đường thẳng AB.Nửa đoạn đường đàu ng` ấy đi với vận tốc trung bình 20km/h; trong nửa thời gian còn lại đi với vận tốc 10km/h và sau cùng đi bộ với vận tốc 5km/h.Tính vận tốc trug bình của ng đó trên cả quãng đường?
Mìn chả hỉu ở chỗ sau cùng đi bộ với v=5km/h ấy,tức là đi trog thời gian bao nhiu của nửa thời gian còn lại,1/2 hay 2/3 đoạn đưòg còn lại...bla...bla,mn giải giúp mình nhá,mình sẽ tks nhiệt liệt!

Bài 2: 1 vật rơi tự dotrog giây cuối cùng rơi đc 1 đoạn = 3/4 toàn bộ độ cao rơi. Tính thời gian rơi của vật và độ cao vật đã rơi.Lấy g=10m/s^2.
 
Last edited by a moderator:
P

panda_lovely_290895

Bài 2: 1 vật rơi tự do trog giây cuối cùng rơi đc 1 đoạn = 3/4 toàn bộ độ cao rơi. Tính thời gian rơi của vật và độ cao vật đã rơi.Lấy g=10m/s^2.

Ta có
h=5t^2
Quãng đường vật rơi trong (t-1)s:
h'=5(t-1)^2 ( t>1)
Theo đề bài:
h-h'=3/4h
=> 5t^2-5(t-1)^2=15t^2/4
=> 15t^2/4 -10t+5=0
=> t=2s
=>h= 20m
 
B

bigbang195

Bài 1:một ng` đi bộ trên đoạn đường thẳng AB.Nửa đoạn đường đàu ng` ấy đi với vận tốc trung bình 20km/h; trong nửa thời gian còn lại đi với vận tốc 10km/h và sau cùng đi bộ với vận tốc 5km/h.Tính vận tốc trug bình của ng đó trên cả quãng đường?
Mìn chả hỉu ở chỗ sau cùng đi bộ với v=5km/h ấy,tức là đi trog thời gian bao nhiu của nửa thời gian còn lại,1/2 hay 2/3 đoạn đưòg còn lại...bla...bla,mn giải giúp mình nhá,mình sẽ tks nhiệt liệt!

Bài 2: 1 vật rơi tự dotrog giây cuối cùng rơi đc 1 đoạn = 3/4 toàn bộ độ cao rơi. Tính thời gian rơi của vật và độ cao vật đã rơi.Lấy g=10m/s^2.

bài 1 :

vì thời gian bằng nhau nên tỷ lệ quãng đường bằng tỷ lệ vận tốc trung bình và bằng 10/5=2

đó đó [TEX]S_2=2S_3[/TEX] mà [TEX]S_2+S_3=S/2[/TEX]

suy ra[TEX] S_2=S/3,S_3=S/6[/TEX]

vậy vận tốc trung binh là:

[TEX]\frac{S}{t_1+t_2+t_3}=\frac{S}{\frac{S}{2.20}+\frac{S}{3.10}+\frac{S}{6.5}}[/TEX]
ok
 
P

panda_lovely_290895

Bài 1:một ng` đi bộ trên đoạn đường thẳng AB.Nửa đoạn đường đàu ng` ấy đi với vận tốc trung bình 20km/h; trong nửa thời gian còn lại đi với vận tốc 10km/h và sau cùng đi bộ với vận tốc 5km/h.Tính vận tốc trug bình của ng đó trên cả quãng đường?

s1 là nửa quãng đường đầu, đi với vận tốc v1, mất thời gian t1
s2 là nửa quãng đường đầu, đi với vận tốc v2, mất thời gian t2
s3 là nửa quãng đường đầu, đi với vận tốc v3, mất thời gian t3
và t2=t3
Ta có: s=s1+s2+s3=s1+s1=2s1
Mặt khác: t2=t3=>[tex]\frac{s2}{v2}[/tex]=[tex]\frac{s3}{v3}[/tex]==>[tex]\frac{s2+s3}{v2+v3}[/tex]==>[tex]\frac{s1}{v2+v3}[/tex]
t1=[tex]\frac{s1}{v1}[/tex]
vtb=[tex]\frac{s}{t}[/tex]=[tex]\frac{s1+s2+s3}{t1+t2+t3}[/tex]=[tex]\frac{2s1}{\frac{s1}{v1}+\frac{s1}{v2+v3}}[/tex]
=> vtb=[tex]\frac{2v1(v2+v3)}{2v1+v2+v3}[/tex]=[tex]\frac{2*20*(10+5)}{2*20+10+5}[/tex]=[tex]\frac{120}{11}[/tex]=10.909m/s

hok bít mìn làm có đúng hok nữa, có gì chỉ bảo thêm nha!!!
 
L

liksusu

Hi^^vậy là bài 2 mình làm đúng ùi,nhưng lại ra 2 kquả cơ, chủ yếu mình xem bài 1 thui,tks các bn nhá:-*
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom