Vật lý 10] Chuyển động rơi tự do

B

burningdemon

Gọi t là thời gian vật rơi tự do được quãng đường h.
Quãng đường vật rơi trong 1 giây cuối cùng là :
[TEX]s_t - s_{t-1}=0,5gt^2 - 0,5g(t-1)^2=0,5g(2t-1)[/TEX]
Quãng đường rơi được trong 1 giây liền kề trước đó là:
[TEX]s_{t-1} - s_{t-2}=0,5g(t-1)^2 - 0,5g(t-2)^2=0,5g(2t-3)[/TEX]
Theo đề bài, quãng đường rơi được trong 1 giây cuối cùng bằng hai lần quãng đường rơi được trong 1 giây liền kề trước đó, nên ta có phương trình:
[TEX]0,5g(2t-1)=2.0,5g(2t-3)[/TEX]
Giải phương trình ta tìm được t=2,5. Từ đó suy ra h=0,5gt²=31,25(m)
 
Top Bottom