[vật lý 10] chuyển động ném xiên, ném ngang

1

12345be

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

3.Từ một đỉnh tháp cao h=25m ta ném một hòn đá theo phương nằm ngang với vận tốc ban đầu v0=15m/s
a)thiết lập phương trình chuyển động của hòn đá
b)tầm xa theo phương ngang của nó
c)tính vận tốc và gia tốc tiếp tuyến và pháp tuyến của nó lúc chạm đất(g=9,8m/s)
 
A

alexandertuan

3.
a) h=25+15t + 5$t^2$
b) L=v0$\sqrt{\dfrac{2h}{g}}$ =15$\sqrt{5}$ m
c) vật chạm đất trong h=$5t^2$
t=$\sqrt{5}$
v=v0^2 + g^*t^2
ai=an=g=10 $m/s^2$
 
S

songsaobang

Câu c là câu khó.

Muốn giải được phải phân tích vận tốc.

Tại thời điểm chạm đất, vận tốc đaho7o7p5 với phương đứng một góc b.

Muốn tìm góc b ta tìm 2 thành phần vận tốc theo phương ngang và theo phương đứng.

Theo phương ngang luôn là [TEX]v_x = v_0 = 15 m/s[/TEX]

Theo phương đứng: [TEX]v_y = \sqrt[]{2gh}[/TEX]

[TEX]tanb = \frac{v_x}{v_y}[/TEX]

Gia tốc pháp: [TEX]a_n = gsinb[/TEX]

Gia tốc tiếp: [TEX]a_t = gcosb[/TEX]
 
Top Bottom