vật lý 10 chuyển động ném ngang .hay

T

tiasangbongdem

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một con chim đang bay thẳng đều theo phương nằm ngang với vận tốc u.Một em bé ném một viên đá về phía chim với vận tốc v.Do thiếu kinh nghiệm ,không ngắm đón vecto vận tốc v của viên đá lúc ném hướng thẳng về phía chim và hợp góc a so với phương nằm ngang.Hỏi chim ở độ cao nào thì viên đá vẫn trúng nó ? Khi đố vận tốc v của viên đá phải thỏa mãn điều kiện nào ? Bỏ qua sức cản của không khí ,kích thước của chim và chiều cao của em nhỏ.
 
S

saodo_3

Một con chim đang bay thẳng đều theo phương nằm ngang với vận tốc u.Một em bé ném một viên đá về phía chim với vận tốc v.Do thiếu kinh nghiệm ,không ngắm đón vecto vận tốc v của viên đá lúc ném hướng thẳng về phía chim và hợp góc a so với phương nằm ngang.Hỏi chim ở độ cao nào thì viên đá vẫn trúng nó ? Khi đố vận tốc v của viên đá phải thỏa mãn điều kiện nào ? Bỏ qua sức cản của không khí ,kích thước của chim và chiều cao của em nhỏ.

Thật dã man :-SS

Tuy nhiên, vẫn có thể giải thế này:

Phân tích vecto vận tốc của viên đá thành 2 thành phần.

Theo phương ngang: [TEX]V_x = V.cosa[/TEX]

Theo phương đứng: [TEX]V_y= v.sina - gt[/TEX]

Gọi h là độ cao của con chim lúc đó thì khoảng cách theo phương ngang của nó với em bé là: [TEX] S = \frac{h}{tana}[/TEX]

Thời gian để viên đạn bay tới trúng con chim là:

[TEX]t = \frac{S}{V_x - u} = \frac{h}{Vcosa - u}[/TEX]

Trong thời gian đó, viên đạn lên được một độ cao:

[TEX]h = v.sina.t - \frac{gt^2}{2}[/TEX]

Thay t vào rồi em sẽ tìm được h. Điều kiện thì là [TEX]Vcosa > u[/TEX]
 
T

tiasangbongdem

anh ơi bài này có hai trường hợp một là viên đá ném lên vào đúng con chim hai là viên đá ném lên cao đến độ cao hmax rồi rơi xuống vào con chim . Theo anh nói thì bài này thật là dã man anh làm giúp em đi và cho em cái hình vẽ để em dễ tưởng tượng ạ .
 
S

saodo_3

anh ơi bài này có hai trường hợp một là viên đá ném lên vào đúng con chim hai là viên đá ném lên cao đến độ cao hmax rồi rơi xuống vào con chim . Theo anh nói thì bài này thật là dã man anh làm giúp em đi và cho em cái hình vẽ để em dễ tưởng tượng ạ .

Đó là trường hợp V hoặc U là ẩn, còn ở đây, V với U đều là hằng số nên không thể xảy 2 trường hợp như trên.
 
T

tiasangbongdem

cô giáo em bảo bài này có hai trường hợp mà cô mới bảo có hai trường hợp thôi chứ chưa chữa anh làm giúp em đi .
 
C

conech123

Mới đọc vào thì sẽ mường tượng ra nó có 2 trường hợp nhưng thật ra với U, V cố định chỉ xảy ra 1 trong 2 thôi. Còn xảy ra trường hợp nào thì tùy vào góc a và giá trị của V. Bài giải trên đúng rồi đó.
 
Top Bottom