Vật lí [Vật lý 10] Chuyển động của vật theo phương thẳng đứng

T

thaophuongnguyenxinh

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Mình có 1 bài tập muốn nhờ mọi người giúp đỡ.

1. Một vật dc thả rơi từ 1 khí cầu đang bay ở độ cao 300m. Bỏ qua lực cản của không khí. Lấy gia tốc tự do g= 10m/s^2. Hỏi sau bao lâu thì vật rơi chạm đất? Nếu:

a) Khí cầu đứng yên
b) khí cầu hạ xuống theo phương thẳng đứng với vận tốc 5m/s
c) khí cầu đang bay lên theo phương thẳng đứng với vận tốc 5m/s

Thanks nha :):)
 
L

l94

Mình có 1 bài tập muốn nhờ mọi người giúp đỡ.

1. Một vật dc thả rơi từ 1 khí cầu đang bay ở độ cao 300m. Bỏ qua lực cản của không khí. Lấy gia tốc tự do g= 10m/s^2. Hỏi sau bao lâu thì vật rơi chạm đất? Nếu:

a) Khí cầu đứng yên
b) khí cầu hạ xuống theo phương thẳng đứng với vận tốc 5m/s
c) khí cầu đang bay lên theo phương thẳng đứng với vận tốc 5m/s

Thanks nha :):)


Chọn gốc tọa độ và gốc thời gian lúc thả, chiều dương hướng từ trên xuống.
a/
Khí cầu đứng yên thì vật không có vận tốc đầu
thời gian vật chạm đất:[tex]t=\sqrt{\frac{2h}{g}}=\sqrt{60}[/tex]
b/ Khí cầu hạ xuống theo phương thẳng đứng 5m/s thì vận tốc đầu của vật là 5m/s
pt chuyển động:[tex]x=5t+5t^2[/tex]
khi chạm đất thì x=300, thay vào tìm t.
c/ Khí cầu bay lên theo phương thẳng đứng với vận tốc 5m/s thì vận tốc đầu là -5m/s.
pt chuyển động:[tex]x=-5t+5t^2[/tex]
làm tương tự câu b.
 
T

thaophuongnguyenxinh

Chọn gốc tọa độ và gốc thời gian lúc thả, chiều dương hướng từ trên xuống.
a/
Khí cầu đứng yên thì vật không có vận tốc đầu
thời gian vật chạm đất:[tex]t=\sqrt{\frac{2h}{g}}=\sqrt{60}[/tex]
b/ Khí cầu hạ xuống theo phương thẳng đứng 5m/s thì vận tốc đầu của vật là 5m/s
pt chuyển động:[tex]x=5t+5t^2[/tex]
khi chạm đất thì x=300, thay vào tìm t.
c/ Khí cầu bay lên theo phương thẳng đứng với vận tốc 5m/s thì vận tốc đầu là -5m/s.
pt chuyển động:[tex]x=-5t+5t^2[/tex]
làm tương tự câu b.

Cậu ơi, mình tưởng là khí cầu hạ xuống thì vận tốc là -5m/s , còn khí cầu bay lên thì vận tốc là 5m/s
 
Top Bottom