Vật lí [Vật lý 10] Chuyển động của vật bị ném

hanthienvu155

Học sinh mới
Thành viên
8 Tháng ba 2017
17
1
16
23
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Từ A (độ cao AC = H = 3,6m) người ta thả một vật rơi tự do. Cùng lúc đó từ B cách C đoạn BC = l = H người ta ném một vật khác với vận tốc ban đầu hợp góc a với phương ngang về phía vật thứ nhất. Tính a và v0 để hai vật có thể gạp được nhau khi chúng đang chuyển động.
 

Kybangha_10

Học sinh chăm học
Thành viên
2 Tháng ba 2017
452
595
146
19
Với bài này có thể có nhiều cách giải nhưng mình sẽ trình bày 1 cách đơn giản nhất cho bạn đó là dùng chuyển động tương đối.

Vật từ B được ném 1 góc là a so với phương ngang.

Vận tốc theo phương X là Vx = V.cosa.

Vận tốc theo phương Y là Vy = V.sina.- gt

Vật từ B có vận tốc là: -gt.

Vận tốc tương đối của vật tại B so với vật tại A (lúc này coi như vật A đứng yên tại A).

Vx = V.cosa

Vy = V.sina

Muốn hai vật gặp nhau thì hướng của vận tốc tương đối phải là hướng AB. Tức a = 45 độ.
 
  • Like
Reactions: hanthienvu155

Kybangha_10

Học sinh chăm học
Thành viên
2 Tháng ba 2017
452
595
146
19
Mình nghĩ là chỉ cần tính Vo lớn hơn 1 giá trị nào đó.

Nãy giờ ráp thử các pt thấy Vo và t luôn đi kém với nhau, có lẽ là Vo càng lớn thì thời gian gặp nhau càng nhanh.

Vo đủ lớn để hai vật không cùng chạm đất là được.

Mình sẽ suy nghĩ thêm 1 tí.
 
  • Like
Reactions: hanthienvu155
Top Bottom