(Vật lý 10) Chuyển động của một hay nhiều vật trên một đường thẳng

B

baochau15

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. Hai người đi xe máy cùng khởi hành từ A đi về B. Sau 20' 2 xe cách nhau 5km.
a) Tính vận tốc của mỗi xe biết xe thứ nhất đi hết QĐ mất 3h, còn xe thứ 2 mất 2h
b) Nếu xe 1 khởi hành trước xe 2 2h30' thì 2 xe gặp nhau bao lâu sau khi xe 1 khởi hành? Nơi gặp nhau cách A bn km?
c) Xe nào đến B trước? Khi xe đó đã đến B thì xe kia còn cách B bn km?
2. Vào lúc 6h, 1 xe tải đi từ A về C, đến 6h30' 1 xe tải khác đi từ B về C với cùng vận tốc của xe tải 1. Lúc 7h, , 1 ô tô đi từ A về C, ô tô gặp xe tải 1 lúc 9h, gặp xe tải 2 lúc 9h, gặp xe tải 2 lúc 9h30'. Tìm vận tốc của xe tải và ô tô
3. Hai địa điểm A và B cách nhau 72 km. Cùng lúc 1 ô tô đi từ A và 1 người đi xe đạp từ B ngược chiều nhau và gặp nhau sau 1h12'. Sau đó ô tô tiếp tục về B rồi quay lại với vận tốc cũ và gặp lại người đi xe đạp sau 48' kể từ lần gặp trước
a) Tính vận tốc của ô tô và xe đạp
b) Nếu ô tô tiếp tục đi về A rồi quay lại thì sẽ gặp người đi xe đạp sau bao lâu( kể từ lần gặp thứ 2)
4. Một người đi từ A đến B. Trên 1/4 QĐ đầu tiên người đó đi với vận tốc v1, nửa tg còn lại đi với vận tốc v2, nửa QĐ còn lại đi với vận tốc v1 và đoạn cuối cùng đi với vận tốc v2. Tính vận tốc trung bình của người đó trên cả QĐ
 
G

galaxy98adt

1. Hai người đi xe máy cùng khởi hành từ A đi về B. Sau 20' 2 xe cách nhau 5km.
a) Tính vận tốc của mỗi xe biết xe thứ nhất đi hết QĐ mất 3h, còn xe thứ 2 mất 2h
b) Nếu xe 1 khởi hành trước xe 2 2h30' thì 2 xe gặp nhau bao lâu sau khi xe 1 khởi hành? Nơi gặp nhau cách A bn km?
c) Xe nào đến B trước? Khi xe đó đã đến B thì xe kia còn cách B bn km?
a)
Đổi $20' = \frac{1}{3}h$
Gọi vận tốc xe thứ nhất là $v_1$, vận tốc xe thứ 2 là $v_2$
Theo giả thiết: $\left\{ \begin{array}{l} v_1 = \frac{AB}{3} \\ v_2 = \frac{AB}{2} \end{array} \right.$
Ta thấy $v_2 > v_1$
Ta có: $\frac{1}{3} * (v_2 - v_1) = 5$
<=> $\frac{AB}{2} - \frac{AB}{3} = 15$
<=> $AB = 90 (km)$
=> $\left\{ \begin{array}{l} v_1 = 30 (km/h) \\ v_2 = 45 (km/h) \end{array} \right.$
b)
Ta có thể coi 2 xe khởi hành cùng lúc và xe 1 cách xe 2 $30 * 2,5 = 75 km$.
Gọi thời gian xe 2 đuổi kịp xe 1 là $t$.
Ta có: $45.t = 30.t + 75$
<=> $t = 5 (h)$
Khi đó, 2 xe cách A $45 * 5 = 225 km$
c)
Xe 2 đến B trước. Khi xe 2 đến B thì xe 1 cách B $90 - 30 * 2 = 30 km$
 
G

galaxy98adt

3. Hai địa điểm A và B cách nhau 72 km. Cùng lúc 1 ô tô đi từ A và 1 người đi xe đạp từ B ngược chiều nhau và gặp nhau sau 1h12'. Sau đó ô tô tiếp tục về B rồi quay lại với vận tốc cũ và gặp lại người đi xe đạp sau 48' kể từ lần gặp trước
a) Tính vận tốc của ô tô và xe đạp
b) Nếu ô tô tiếp tục đi về A rồi quay lại thì sẽ gặp người đi xe đạp sau bao lâu( kể từ lần gặp thứ 2)
a)
Gọi vận tốc ô tô là $v_o$, vận tốc xe đạp là $v_x$.
Theo giả thiết: $1,2 * (v_o + v_x) = 72$
<=> $v_o + v_x = 60$
<=> $v_x = 60 - v_o$ (1)
Ô tô đi hết quãng đường hết: $t = \frac{72}{v_o}$
Khi đó, xe đạp đi được $S = v_x * t = \frac{72.v_x}{v_o}$
Vậy Ta coi 2 xe đi cùng chiều, cùng thời điểm, cách nhau $\frac{72.v_x}{v_o} km$
Ta có: $0,8.v_o = 0,8.v_x + \frac{72.v_x}{v_o}$
<=> $v_o - v_x = \frac{90.v_x}{v_o}$
<=> $v_o.(v_o - v_x) = 90.v_x$
<=> $v_o^2 - v_o.v_x = 90.v_x$
<=> $v_x = \frac{v_o^2}{v_o + 90}$ (2)
Từ (1) và (2), ta có: $60 - v_o = \frac{v_o^2}{v_o + 90}$
<=> $(60 - v_o).(v_o + 90) = v_o^2$
<=> $-v_o^2 - 30.v_o + 5400 = v_o^2$
<=> $v_o = 45 (km/h)$ => $v_x = 15 (km/h)$
b)
Ô tô đi về A hết $\frac{2.AB}{v_o} = 3,2h$
Sau 3,2h thì xe đạp đi được $15 * 3,2 = 48 km$
Vậy ta coi 2 xe đi ngược chiều, cùng thời điểm, cách nhau $72 - 48 = 24 km$
Gọi thời gian ô tô di để gặp xe đạp là $t_2$
Ta có: $t_2 * 60 = 24$
<=> $t_2 = 0,4h$
Ở lần gặp thứ 2, thời gian ô tô đi đến A là $\Delta t = 3,2 - \frac{72}{v_o} - 0,8 = 0,8h$
Vậy sau $0,8 + 0,4 = 1,2 h$ thì ô tô gặp xe đạp lần 3 kể từ lần gặp thứ 2.


4. Một người đi từ A đến B. Trên 1/4 QĐ đầu tiên người đó đi với vận tốc v1, nửa tg còn lại đi với vận tốc v2, nửa QĐ còn lại đi với vận tốc v1 và đoạn cuối cùng đi với vận tốc v2. Tính vận tốc trung bình của người đó trên cả QĐ
http://diendan.hocmai.vn/showthread.php?t=517578
Bạn tham khảo!! :)
 
Top Bottom