vật lý 10 chuyển động cơ

T

tiasangbongdem

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Từ hai bến dọc theo một con sông cách nhau một khoảng L = 72 km, một chiếccanô và một chiếc thuyền chèo đồng thời xuất phát và gặp nhau sau thời gian t1= 5giờ. Ngay sau đó canô quay trở lại còn người lái thuyền không chèo nữa. Kết quả là sau thờigian t2= 4 giờ, cả canô và thuyền đồng thời trở về được nơi xuất phát. Hãy tìm vận tốcchảy của nước, vận tốc của canô và thuyền khi nước yên lặng. Biết rằng trong suốt thờigian hoạt động thì vận tốc của thuyền cũng như canô đối với nước là không đổi.
 
C

conech123

Từ hai bến dọc theo một con sông cách nhau một khoảng L = 72 km, một chiếccanô và một chiếc thuyền chèo đồng thời xuất phát và gặp nhau sau thời gian t1= 5giờ. Ngay sau đó canô quay trở lại còn người lái thuyền không chèo nữa. Kết quả là sau thờigian t2= 4 giờ, cả canô và thuyền đồng thời trở về được nơi xuất phát. Hãy tìm vận tốcchảy của nước, vận tốc của canô và thuyền khi nước yên lặng. Biết rằng trong suốt thờigian hoạt động thì vận tốc của thuyền cũng như canô đối với nước là không đổi.

Theo như kinh nghiệm nhiều năm xem phim hành động của anh thì cano này là cano cảnh sát, chạy ngược dòng để đuổi theo chiếc thuyền kia. Khi nó đuổi kịp, người lái thuyền bị bắt, lôi lên cano để còn lại chiếc thuyền trống trôi ngược lại theo dòng nước.

Bài này là cái bài giải hệ.
Gọi V, u, v lần lượt là vận tốc của cano, vận tốc chèo thuyền và vận tốc nước.

Xét cái lúc cano bắt người lái thuyền đến lúc nó về lại bến. Vận tốc của nó là V + v, vận tốc của thuyền là v. Sau 4h, nó cách thuyền 72 Km. Như vậy ta có:

[TEX](V+v - v).4 = 72 \Rightarrow V = 18 km/h[/TEX]

Xét khoảng thời gian nó đuổi theo thuyền:

Khoảng cách là 72 km, vận tốc của cano so với bờ là V - v, của thuyền là u - v. Thời gian đuổi kịp là 5h, ta lại có:

[TEX][(V - v) - (u-v)].5 = 72 \Rightarrow V - u = 14,4 km/h [/TEX]

Trên tính được V = 18 km/h rồi. u = 3,6 km/h.

Xét quãng đường chạy trốn cũng như trở lại bến của thuyền.

Khi chạy trốn, vận tốc của nó với bờ là u - v, đi mất 5h. Và khi quay lại, vận tốc của nó là v, đi mất 4h, cùng quãng đường.

[TEX](u - v).5 = v.4 [/TEX] tính được v.
 
Top Bottom