[Vật Lý 10] chuyển động chậm dần đều

C

cauvong_bongbong

  • Like
Reactions: kani31012006
S

songtu009

một vật chuyển động chậm dần đều,quãng đường đi trong giây đầu tên dài gấp 9 lần quãng đường đi trong giây cuối cùng.Tìm thời gian vật chuyển động cho đến lúc dừng hẳn?
Gọi T là tổng thời gian chuyển động.

Quãng đường đi được trong s đầu tiên là:

[TEX]S = \frac{a}{2}(T^2 - (T-1)^2)[/TEX]

Quãng đường đi được trong s cuối cùng là [TEX]s = \frac{a}{2}[/TEX]

Ta có [TEX]S = 9s[/TEX] hay [TEX]T^2 - (T-1)^2 = 9 [/TEX]

Nhẩm thử nó bằng bao nhiêu ấy nhỉ :-? 25 - 16 = 9

[TEX]T = 5s[/TEX]
 
C

cauvong_bongbong

Gọi T là tổng thời gian chuyển động.

Quãng đường đi được trong s đầu tiên là:

[TEX]S = \frac{a}{2}(T^2 - (T-1)^2)[/TEX]

Quãng đường đi được trong s cuối cùng là [TEX]s = \frac{a}{2}[/TEX]

Ta có [TEX]S = 9s[/TEX] hay [TEX]T^2 - (T-1)^2 = 9 [/TEX]

Nhẩm thử nó bằng bao nhiêu ấy nhỉ :-? 25 - 16 = 9

[TEX]T = 5s[/TEX]
bạn nhầm rồi, quãng đường đi được trong s đầu tiên của bạn phải là quãng đuwongf đi trong s cuối cùng chứ, bạn làm bị ngược rồi
 
T

tuanpro96

Ban làm sai ùi !!!

Gọi T là tổng thời gian chuyển động.

Quãng đường đi được trong s đầu tiên là:

[TEX]S = \frac{a}{2}(T^2 - (T-1)^2)[/TEX]

Quãng đường đi được trong s cuối cùng là [TEX]s = \frac{a}{2}[/TEX]

Ta có [TEX]S = 9s[/TEX] hay [TEX]T^2 - (T-1)^2 = 9 [/TEX]

Nhẩm thử nó bằng bao nhiêu ấy nhỉ :-? 25 - 16 = 9

[TEX]T = 5s[/TEX]
Bạn ơi! Chậm dần đều thì phải có [tex] v_o [/tex] chứ nhỉ!!!
Tức là vận tốc đầu chứ.
Bạn làm sai ùi.
:cool:
 
Last edited by a moderator:
S

songtu009

Có cần phải nói câu "bạn làm sai rồi" hai lần không nhỉ?

[TEX]S = v_ot - \frac{at^2}{2}[/TEX]

[TEX]v = v_0 - at[/TEX] Khi xe dừng lại thì [TEX]v = 0 \Rightarrow v_0 = at[/TEX]

Thay vào trên. [TEX]S = at^2 - \frac{at^2}{2} = a\frac{t^2}{2}[/TEX]
 
T

tuanpro96

một vật chuyển động chậm dần đều,quãng đường đi trong giây đầu tên dài gấp 9 lần quãng đường đi trong giây cuối cùng.Tìm thời gian vật chuyển động cho đến lúc dừng hẳn?
Bài làm:
Chọn hệ quy chiếu như hv:
sdafd.jpg

Gọi [tex] v_o [/tex] là vận tốc đầu của vật.

[tex] v_c [/tex] là vận tốc cuối của vật.

[tex] S_1 [/tex] là quãng đường đi được trong giây đầu

[tex] S_2 [/tex] là quãng đường đi được trong giây cuối.


*Quãng đường vật đi được trong giây đầu tiên là:

[tex] S_1=v_ot+\frac{at^2}{2} [/tex]

Thay [tex]t=1 [/tex] vào ta có : [tex] S_1=v_o+\frac{a}{2} [/tex]


*Quãng đường đi được trong giây cuối là:

[tex] S_2=v_nt+\frac{at^2}{2} [/tex]

Thay [tex] t= 1 [/tex] vào ta có: [tex] S_2=v_n+\frac{a}{2} [/tex]


Theo bài ra [tex] S_1=9S_2 [/tex] nên:

[tex] S_1=v_o+\frac{a}{2} =9 S_2=9(v_n+\frac{a}{2}) [/tex]


Do ở giây cuối nên [tex] v_c [/tex] cũng chính là [tex] a [/tex]


Biến đổi đẳng thức vừa tìm được ta có [tex] v_o=14a [/tex]


Suy ra, thời gian vật chuyển động cho tới lúc dừng hẳn là 14 s



Hãy thanks nếu bài viết bổ ích.
:D:D:D
 
Last edited by a moderator:
S

songtu009

Đây là chuyển động chậm dần đều.

[TEX]S = v_ot - \frac{at^2}{2}[/TEX]

Thay vào rồi giải lại đi xem.
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom