Vật lí [Vật lý 10] Chuyển động bằng phản lực

T

tathivanchung

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

M.n giúp tớ giải bài này với ạ:
Một tên lửa khối lượng vỏ $200$g, khối lượng nhiên liệu là $100$g, bay thẳng đứng lên nhờ nhiên liệu cháy phụt toàn bộ tức thời ra sau với vận tốc $400m/s$. Tìm độ cao mà tên lửa đạt tới biết sức cản của không khí làm giảm độ cao của tên lửa 5 lần.
P/s: Đây là bài $27.2$ trong sách "Giải toán Vật lý"
 
G

galaxy98adt

Một tên lửa khối lượng vỏ 200g, khối lượng nhiên liệu là 100g, bay thẳng đứng lên nhờ nhiên liệu cháy phụt toàn bộ tức thời ra sau với vận tốc 400m/s. Tìm độ cao mà tên lửa đạt tới biết sức cản của không khí làm giảm độ cao của tên lửa 5 lần.
Đổi: 200 g = 0,2 kg, 100 g = 0,1 kg. Lấy $g = 10\ m/s^2$
Ta có thể coi khi tên lửa bắt đầu phóng là hệ kín.
Áp dụng định luật bảo toàn khối lượng + giả thiết, ta có: $M_{tl}.V_{tl} = m_{nl}.v_{nl}$
\Rightarrow $V_{tl} = \frac{m_{nl}.v_{nl}}{M_{tl}} = \frac{0,1.400}{0,2} = 200 (m/s)$
Khi phóng lên, tên lửa chuyển động chậm dần đều với gia tốc $a = -g$
\Rightarrow Độ cao tối đa mà tên lửa có thể lên được là: $h = \frac{V_{tl}^2}{2.a} = -\frac{200^2}{2.g} = 2000 (m)$
Vì sức cản của không khí làm giảm độ cao của tên lửa 5 lần \Rightarrow Độ cao tối đa mà tên lửa đạt được là: $H_{max} = \frac{h}{5} = 400 (m)$
 
Top Bottom