[Vật lý 10] Chuyên đề mystory

M

mystory

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hiện giờ mình đang ôn lại kiến thức lớp 10, các bạn đang học 12 cần nghiên cứu lại hoặc mới lên lớp 10 cần tìm hiểu các dạng nâng cao thì cứ nhiệt tình post bài ở đây
Mỗi ngày nếu lên được mình sẽ post 1 bài điển hình cho các bạn, bài nào đúng mình và các mod 10 sẽ xác nhận


Bài 1: Một hòn bi nhỏ lăn theo phương cầu thang theo phương ngang với vận tốc $4m/s^2$. Mỗi bấc thang cao h = 20cm và rộng d = 30cm. Hỏi bi sẽ rơi xuống bậc thang nào đầu tiên? Coi đầu cầu thang là bậc thang thứ nhất
Lấy $g = 9,8m/s^2$ Bỏ qua lực cản không khí.


Đáp số: 8 bậc
 
K

kakashi_hatake

Em giải thử nha
30cm=0.3m 20cm=0.2m
Gọi bậc thang bi rơi xuống là bậc thang thứ n+1
Quãng đường theo phương ngang là 0.3n m
Quãng đường theo phương thẳng đứng là 0.2n m
Thời gian bi rơi là
[TEX]\frac{0.3n}{4} s[/TEX]
hay [TEX]\sqrt[]{ \frac{2.0.2n}{10}}=\sqrt[]{0.04n} s[/TEX]

[TEX]\frac{0.3n}{4}=\sqrt[]{ \frac{2.0.2n}{10}}=\sqrt[]{0.04n}[/TEX]
Giải ra n=7.1
Đúng không ạ? Mọi người sửa giùm em
 
M

mystory

Khi mình ra đề mới nếu muốn trả lời thì bấm vào Lời giải hay hơn ở #2 nhé!

Bài 2:
2 người đang đứng trên 1 cánh đồng tai điểm A và B cách nhau a = 20m cùng cánh 1 con đường thẳng d = 60m
Hãy tìm ở đó điểm M để 2 người đến cùng 1 thời gian. Biết 2 người đi cùng tốc độ, trên đường đi của người A có 1 đoạn lầy c = 10m phải đi vs tốc độ giảm 1/2 so với bình thường

 
M

mystory

Em giải thử nha
30cm=0.3m 20cm=0.2m
Gọi bậc thang bi rơi xuống là bậc thang thứ n+1
Quãng đường theo phương ngang là 0.3n m
Quãng đường theo phương thẳng đứng là 0.2n m
Thời gian bi rơi là
[TEX]\frac{0.3n}{4} s[/TEX]
hay [TEX]\sqrt[]{ \frac{2.0.2n}{10}}=\sqrt[]{0.04n} s[/TEX]

[TEX]\frac{0.3n}{4}=\sqrt[]{ \frac{2.0.2n}{10}}=\sqrt[]{0.04n}[/TEX]
Giải ra n=7.1
Đúng không ạ? Mọi người sửa giùm em

Thực ra đáp án không phải là 7,1
Bài này áp dụng theo vật ném ngang để tính
Thầy mình còn có 1 cách nữa
Tìm giao điểm tọa độ của $y = \frac{gx^2}{2v_o^2}$ và $y = ax$
\Rightarrow $ax = \frac{gx^2}{2v_o^2}$
\Rightarrow $x = \frac{2av_o^2}{g}$

Phương trình y = ax là đường thẳng nối các điểm đầu của các bậc thang nối với gốc tại điểm đầu cầu thang

Hệ số $a = \frac{y}{x} = \frac{h}{d} = \frac{2}{3}$
\Rightarrow $x = \frac{320}{147}$ \Rightarrow $n = \frac{x}{d} = 7,256236...$
Lý luận và kết luận là 8 bậc, ở trên mình chỉ xác nhận là đúng đáp số thôi, các bạn có thể than khảo bài giải của mình hoặc làm cách 1!
 
K

kakashi_hatake

Thế này được không
AM=n m
BM=m m
Thời gian người B đi [TEX] \frac{m}{v}[/TEX]
Thời gian người A đi [TEX]\frac{n-10}{v}+ \frac{10}{\frac{v}{2}}=\frac{n+10}{v[/TEX]
Vì thời gian 2 người đi như nhau nên m=n+10
[TEX]AM^2=n^2=d^2+x^2[/TEX]
[TEX]BM^2=m^2=d^2+(x+a)^2[/TEX]
Suy ra
[TEX]m^2-n^2=(x+a)^2-x^2 \Rightarrow 20n+100=20(2x+20) \Rightarrow n=2x+15[/TEX]
Thay vào có
[TEX](2x+15)^2=d^2+x^2[/TEX] Giải ra x=25 \Rightarrow n=65, m=75
P/s : kết quả sai thì bài trên sai chỗ nào đó, bạn tìm và giải thích hộ tớ với
 
Last edited by a moderator:
K

kakashi_hatake

Một sợi dây cứng và mảnh được uốn gập thành 2 đoạn vuông góc với nhau và được giữ cố định sao cho 1 đoạn nằm thẳng đứng và 1 đoạn nằm ngang. Trên mỗi đoạn có lồng với 1 ống nhỏ khối lượng m. Các ống được nối với nhau bằng một thanh cứng nhẹ chiều dài L, thanh liên kết với các ống bằng bản lề. Ban đầu thanh được giữ gần như thằng đứng sau đó tác dụng một kích thích nhẹ để các ống và thanh bắt đầu chuyển động. Bỏ qua ma sát tìm vận tốc cực đại của mỗi ống
Bài này có hình nhưng tớ không biết vẽ nếu bạn nào tưởng tượng được biết cách vẽ vẽ giùm tớ nếu không dạy tớ tớ vẽ hình cho. Hình dễ thôi.
Mong được giúp đỡ:khi (166):
 
M

mystory

Một sợi dây cứng và mảnh được uốn gập thành 2 đoạn vuông góc với nhau và được giữ cố định sao cho 1 đoạn nằm thẳng đứng và 1 đoạn nằm ngang. Trên mỗi đoạn có lồng với 1 ống nhỏ khối lượng m. Các ống được nối với nhau bằng một thanh cứng nhẹ chiều dài L, thanh liên kết với các ống bằng bản lề. Ban đầu thanh được giữ gần như thằng đứng sau đó tác dụng một kích thích nhẹ để các ống và thanh bắt đầu chuyển động. Bỏ qua ma sát tìm vận tốc cực đại của mỗi ống
Bài này có hình nhưng tớ không biết vẽ nếu bạn nào tưởng tượng được biết cách vẽ vẽ giùm tớ nếu không dạy tớ tớ vẽ hình cho. Hình dễ thôi.
Mong được giúp đỡ:khi (166):

Vẽ hình đi :x, không biết tưởng tượng :)), vẽ rồi ngâm cứu cho :x....
Có máy ảnh thì chụp cái bụp vào, không có thì vẽ hình = paint, tập cho quen đi chứ :D
 
Top Bottom