Vật Lý 10. Chất rắn, chất lỏng.

T

thaonhi_98

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1) Một quả cầu làm bằng vật liệu có hệ số nở dài là 11.10^-6 bán kính R=10cm ở 20 độ c. Nung nóng nó đến nhiệt độ 120 độ c. Tìm thể tích của nó và độ tăng thể tích tương đối của nó.
2) Một ô tô tải kéo 1 ô tô con có khối lượng 2 tấn bằng 1 dây cáp theo phương nằm ngang biết độ dài tự nhiên của dây cáp là 5m.Bán kính tiết diện ngang là 2cm làm bằng chất có suất căng I-âng E=2.10^11 Pa.
a) Tìm độ biến dạng và ứng suất kéo dây khi ô tô tải chuyển động nhanh dần đều với gia tốc a=0,5 m/s.
B) Giới hạn bền của dây có giá trị bằng 3 lần giá trị tính được ở câu a. Tìm điều kiện gia tốc chuyển động nhanh dần đều của xe tải để dây không đứt.

Chú ý: Tiêu đề cần phản ánh nội dung của bài viết. Mong bạn rút kinh nghiệm! :)
 
Last edited by a moderator:
C

congratulation11

Câu 1

1) Một quả cầu làm bằng vật liệu có hệ số nở dài là 11.10^-6 bán kính R=10cm ở 20 độ c. Nung nóng nó đến nhiệt độ 120 độ c. Tìm thể tích của nó và độ tăng thể tích tương đối của nó.

Thể tích quả cầu, bạn tính theo công thức

$V=\frac{4}{3}.\pi.R^3$

Độ tăng thể tích tương đối, tính theo công thức:

$\Delta V=V(1+3\alpha.\Delta t)$

Trong đó $\alpha=11.10^-6$ là hệ số nở dài của quả cầu.

Thân ái, chúc bạn học tốt! :)
 
T

tiasangbongdem

Câu 2

Lực đàn hồi :
[TEX]F_{dh}[/TEX]=E.[TEX]\frac{S}{lo}[/TEX].[tex]\delta[/tex]l
trong đó E=2.10^11 Pa
S=0,02.0,02.3,14=1,256.[TEX]{10^{-3}[/TEX]
lo=5 m
[TEX]F_{dh}[/TEX]=P=2000.10=20000.
thay vào => [tex]\delta[/tex]l=0,4 mm
 
Top Bottom