[Vật lý 10] Chất khí

H

haanhuyopenbeta3

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Xi lanh kín chia làm hai phần, mỗi phần dài 52 cm và ngăn cách nhau bằng pittông cách nhiệt. Mỗi phần chứa một lượng khí giống nhau ở 27 độ C, 750 mmHg. Khi nung nóng một phần lên thêm 50 độ C thì pittông di chuyển một đoạn bao nhiêu? Tìm áp suất khí sau khi nung?
 
N

nganha846

Xét phần xi lanh không bị nung nóng. Ta xem đây là quá trình nén đẳng nhiệt. Giả sử sau cân bằng, pitong bị lệch đi một đoạn x. Áp suất là [TEX]P'[/TEX]

[TEX]P.V = P'.(V - x.S) \Rightarrow P' = P\frac{52}{52 - x}[/TEX]

Áp dụng phương trình cân bằng cho bên còn lại.

[TEX]\frac{P.V}{T} = \frac{P'V'}{T'}[/TEX] hay [TEX]\frac{P.52.S}{300} = ....[/TEX]

Giải ra tìm x thôi.
 
  • Like
Reactions: Linh Lime
Top Bottom