[Vật lý 10] Câu hỏi nâng cao khó hiểu

M

mystory

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Chuyên đề động học
Câu 1: Một người muốn bơi qua 1 con sông rộng 750m. Tốc độ của anh ta với nước là[TEX] v_1 = 1,5m/s[/TEX]. Nước chảy với tốc độ [TEX]v_2 = 1m/s[/TEX]. Tốc độ chạy trên bờ của anh ta là 2,5 m/s. Tìm đường đi kết hợp giữa chạy bộ và bơi để người này đến điểm bên kia sông đối diện điểm xuất phát trong khoảng thời gian ngắn nhất.
 
A

anhtrangcotich

Giả sử người đó bơi lệch đi một góc a so với phương vuông góc bờ sông.

Thời gian người đó bơi qua sông sẽ là [TEX]t_1 = \frac{L}{v_1cosa}[/TEX]

Khi đến bờ bên kia, người đó cách điểm đối diện một đoạn S.

[TEX]S = (v_2 - v_1sina)t_1 = \frac{L(v_2 - v_1sina)}{v_1cosa}[/TEX]

Thời gian để người đó đến được điểm đối diện là [TEX]t_2 = \frac{S}{v_3}[/TEX]

Tổng thời gian:

[TEX]t = t_1+t_2 = \frac{L}{v_1cosa}+\frac{L(v_2 - v_1sina)}{v_1v_3cosa}[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow t = \frac{L}{v_1}.\frac{v_3+v_2-v_1sina}{v_3cosa}[/TEX]

[TEX]t[/TEX] cực tiểu khi [TEX]sina = \frac{v_1}{v_2+v_3}[/TEX]
 
Top Bottom