[Vật lý 10] Câu hỏi cần trả lời

M

mrbap_97

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Chứng minh rằng: vận tốc trung bình trong chuyển động thẳng biến đổi đều bằng trung bình cộng vận tốc đầu và cuối.
[TEX]v_{tb}=\frac{v_1+v_2}2[/TEX]
Sách lớp 10 có nói rồi, khổ nỗi là em chưa mua sách. Ai có link c/m send qua cho em cũng được :D
Zí lại ai có link 1 số bài tập cơ bản chương động học (chuyển động thẳng và chuyển động biến đổi đều) cho em xin với. Có đáp án nhé
 
Last edited by a moderator:
L

ljnhchj_5v

- Gọi S là chiều dài quãng đường đi được, t là thời gian đi hết quãng đường đó, vận tốc đầu và cuối lần lượt là [TEX]v_1[/TEX] và [TEX]v_2[/TEX], a là gia tốc trung bình.
- Ta có:
+ [TEX]S = \frac{v_2^2 - v_1^2}{2a}[/TEX]

+ [TEX]t = \frac{v_2 - v_1}{a}[/TEX]
- Mà:
[TEX]v_{tb} = \frac{S}{t}[/TEX]
\Leftrightarrow [TEX]v_{tb} = \frac{\frac{v_2^2 - v_1^2}{2a}}{\frac{v_2 - v_1}{a}}[/TEX]
\Leftrightarrow [TEX]v_{tb} = \frac{\frac{(v_2 - v_1)(v_2 + v_1)}{2a}}{\frac{v_2 - v_1}{a}}[/TEX]
\Leftrightarrow [TEX]v_{tb} = \frac{v_2 + v_1}{2}[/TEX]
- Vậy: vận tốc trung bình trong chuyển động thẳng biến đổi đều bằng trung bình cộng vận tốc đầu và cuối: [TEX]v_{tb} = \frac{v_1 + v_2}{2}[/TEX]
 
M

mrbap_97

- Gọi S là chiều dài quãng đường đi được, t là thời gian đi hết quãng đường đó, vận tốc đầu và cuối lần lượt là [TEX]v_1[/TEX] và [TEX]v_2[/TEX], a là gia tốc trung bình.
- Ta có:
+ [TEX]S = \frac{v_2^2 - v_1^2}{2a}[/TEX]
Dùng công thức này coi như thừa nhận công thức trên đúng rồi còn gì =,=
 
B

burningdemon

Một câu trong cách chứng minh của sách giáo khoa:
Ta chia khoảng thời gian t thành rất nhiều khoảng nhỏ Δt, sao cho trong mỗi khoảng thời gian nhỏ đó có thể coi chuyển động như thẳng đều với vận tốc là vận tốc ở điểm giữ của khoảng đó
Mình thấy vô lý, nếu người ta nói như vậy (gạch chân) thì đã sử dụng công thức tính vận tốc trung bình trong quá trình chứng minh. Tức là sử dụng công thức đó để... chứng minh chính công thức đó??
Là sách chứng minh sai hay tại mình không hiểu cách chứng minh nhỉ?
 
S

songthuong_2535

- Gọi S là chiều dài quãng đường đi được, t là thời gian đi hết quãng đường đó, vận tốc đầu và cuối lần lượt là
latex.php
latex.php
, a là gia tốc trung bình.
- Ta có:
+ $S=\frac{v_1^2-v_2^2}{2a}$



Dùng công thức này coi như thừa nhận công thức trên đúng rồi còn gì =,=

Sao em lại nói như thế? xuongrongxuquang làm chính xác rồi còn gì. Chỉ có cách này để chứng minh công thức trên thôi. Người ta bắt mình phải chứng minh công thức đó, chứ ko nói là được hay không được sử sụng công thức: $S=\frac{v_1^2-v_2^2}{2a}$ đâu. Và nếu em chứng minh các công thức ở chương khác cũng thế thôi. Nếu không dùng một số công thức sẵn có thì không làm được gì cả. Thân!
 
M

mrbap_97

Sao em lại nói như thế? xuongrongxuquang làm chính xác rồi còn gì. Chỉ có cách này để chứng minh công thức trên thôi. Người ta bắt mình phải chứng minh công thức đó, chứ ko nói là được hay không được sử sụng công thức: $S=\frac{v_1^2-v_2^2}{2a}$ đâu. Và nếu em chứng minh các công thức ở chương khác cũng thế thôi. Nếu không dùng một số công thức sẵn có thì không làm được gì cả. Thân!
Đây, công thức đó được cm như sau:
[TEX]v=v_0+at[/TEX]
Bình phương 2 vế ta được:
[TEX]v^2=(v_0+at)^2[/TEX]
[TEX]v^2=v_0^2+2atv_0+(at)^2[/TEX]
[TEX]v^2-v^2_0=2a(v_0t+\frac{1}2at^2)(*)[/TEX]
[TEX]v^2-v^2_0=2as[/TEX]
mà cái đống trong ngoặc (*) bằng S khi được chứng minh từ công thức:
[TEX]x=x_0+v_0t+\frac{1}2at^2[/TEX]
mà cái công thức trên được cm bởi công thức :[TEX]v_{tb}=\frac{v+v_0}2[/TEX]
cho nên dùng ct kia để cm coi như là nhận nó đúng rồi còn gì.
Cm bài này bằng phương pháp đồ thị chị
 
Last edited by a moderator:
S

songthuong_2535

Đây, công thức đó được cm như sau:
[TEX]v=v_0+at[/TEX]
Bình phương 2 vế ta được:
[TEX]v^2=(v_0+at)^2[/TEX]
[TEX]v^2=v_0^2+2atv_0+(at)^2[/TEX]
[TEX]v^2-v^2_0=2a(v_0t+\frac{1}2at^2)(*)[/TEX]
[TEX]v^2-v^2_0=2as[/TEX]
mà cái đống trong ngoặc (*) bằng S khi được chứng minh từ công thức:
[TEX]x=x_0+v_0t+\frac{1}2at^2[/TEX]
mà cái công thức trên được cm bởi công thức :[TEX]v_{tb}=\frac{v+v_0}2[/TEX]
cho nên dùng ct kia để cm coi như là nhận nó đúng rồi còn gì.
Cm bài này bằng phương pháp đồ thị chị


vậy thì tại em không nói rõ đấy nhé. Lúc đầu post bài em có nói là cm = pp đồ thị đâu
 
H

hanhari_9630

picture.php


Ta có PT vận tốc:

[TEX]v_2 = v_1+a.t \Rightarrow a = \frac{v_2-v_1}{t}[/TEX]

Pt quãng đường:

[TEX]s = v_1.t+\frac{1}{2}.v_2.t^2[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow s = v_1.t+\frac{1}{2}.\frac{v_2-v_1}{t} .t^2[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow s = v_1.t+\frac{1}{2}.(v_2-v_1).t[/TEX]

Nhìn trên đồ thị ta có pt trên là diện tích hình thang phía dưới đồ thị \Rightarrow Diện tích đó là quãng đường chuyển động của vật.

Mà diện tích hình thang đó là: [TEX]\frac{v_1+v_2}{2}.t[/TEX]

Theo công thức [TEX]S = V_{tb}.t \Rightarrow V_{tb} = \frac{v_1+v_2}{2}[/TEX]

KL:................................:)>-:)>-:)>-:)>-
 
Last edited by a moderator:
H

hanhari_9630

Một câu trong cách chứng minh của sách giáo khoa:

Mình thấy vô lý, nếu người ta nói như vậy (gạch chân) thì đã sử dụng công thức tính vận tốc trung bình trong quá trình chứng minh. Tức là sử dụng công thức đó để... chứng minh chính công thức đó??
Là sách chứng minh sai hay tại mình không hiểu cách chứng minh nhỉ?

Đúng rồi mà bạn. Trong Vật Lí ko có vân tốc tức thời,hay vận tốc tức thời được tính trong khoảng Δt cực ngắn. Vậy người ta mới phải chia ra nhiều khoảng Δt đó. Sau này Tích phân do ông NEWTON nghĩ ra cũng phải chia ra nhiều khoảng Δt như vậy nên SGK ko sai đâu.
 
M

mrbap_97

picture.php




Pt quãng đường:

[TEX]s = v_1.t+\frac{1}{2}.a.t^2[/TEX]
Xách cái này ra coi như thừa nhận nữa rồi =.=. Tất cả các công thức liên quan tới quãng đường (trừ S=vt) đều ko được sử dụng trong trường hợp này. Vì các công thức đó đều phải được chứng minh từ phương trình chuyển động biến đổi đều:
[TEX]x=x_0+v_0t+\frac{1}2at^2[/TEX]
Do phương trình này được cm dựa vào công thức tính vận tốc trung bình nên trong điều kiện này vẫn chưa coi là đúng để áp dụng vào.
P/s: Em đâu có nói là phải giải bằng đồ thị. Chị có cách giải đại số vẫn được mà :) Cái đó chỉ là gợi í cách giải trong SGK thui @@
 
H

hanhari_9630

Xách cái này ra coi như thừa nhận nữa rồi =.=. Tất cả các công thức liên quan tới quãng đường (trừ S=vt) đều ko được sử dụng trong trường hợp này. Vì các công thức đó đều phải được chứng minh từ phương trình chuyển động biến đổi đều:
[TEX]x=x_0+v_0t+\frac{1}2at^2[/TEX]
Do phương trình này được cm dựa vào công thức tính vận tốc trung bình nên trong điều kiện này vẫn chưa coi là đúng để áp dụng vào.
P/s: Em đâu có nói là phải giải bằng đồ thị. Chị có cách giải đại số vẫn được mà :) Cái đó chỉ là gợi í cách giải trong SGK thui @@

Em này. Pt đó là Pt tổng quát của cđbđđ, tất cả công thức đều đc suy ra từ công thức đó. Làm sao cấm đc em, dạng tổng quát mà./:)/:)
 
M

mrbap_97

Em này. Pt đó là Pt tổng quát của cđbđđ, tất cả công thức đều đc suy ra từ công thức đó. Làm sao cấm đc em, dạng tổng quát mà./:)/:)

Thế anh có biết nó được chứng minh như thế nào k mà dám dùng =.= công thức đó được chứng minh dựa trên ct [TEX]v_{tb}=\frac{v+v_0}2[/TEX]
Trong trường hợp này, nó chưa được chứng minh nên không được dùng anh hiểu chứ?
 
H

hanhari_9630

Thế anh có biết nó được chứng minh như thế nào k mà dám dùng =.= công thức đó được chứng minh dựa trên ct [TEX]v_{tb}=\frac{v+v_0}2[/TEX]
Trong trường hợp này, nó chưa được chứng minh nên không được dùng anh hiểu chứ?

Vậy thì anh chưa biết làm. Sorry em nha, nhưng mà chỉ chứng minh dựa trên công thức S= v.t thôi à em?
 
Top Bottom