[Vật lý 10] cần giải gấp

I

ironman2

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một pit-tong có trọng lượng đáng kể ở vị trí cân bằng và di chyển dễ dàng trong xi lanh. Phía trên và phía dưới pit tong chứa 1 lượng khí lí tưởng như nhau.. Ở nhiệt độ T thể tích khí ở phần trên gấp 5 lần thể tích khí ở phần dưới. Nếu tăng nhiệt độ cả hai phần lên 2T thì tỉ số 2 thể tích khí là bao nhiêu?
 
H

heroineladung

Mình cũng ko chác chắn lắm đâu,

%%- BL:
Gọi P1,V1 là áp suất, thể tích của lượng khí ở phía dưới pit-tông ở nhiệt độ T.
P2,V2
là áp suất, thể tích của lượng khí ở phía trên pit-tông ở nhiệt độ T.
P2',V2' là áp suất, thể tích của lượng khí ở phía trên pit-tông ở nhiệt độ 2T.
P1',V1' là áp suất, thể tích của lượng khí ở phía dưới pit-tông ở nhiệt độ 2T.

AD ĐL Gay-luy-xac ta có:
[TEX]\frac{V2'}{V2} = \frac{V1'}{V1} = \frac{2T}{T}= 2 \Leftrightarrow V2' = 2V2 ; V1' = 2V1.[/TEX]
[TEX]\frac{V2'}{V1'} = \frac{2V2}{2V1} = \frac{2.5V1}{2V1} = 5.[/TEX]%%-
 
Last edited by a moderator:
I

i_am_challenger

Theo mình thì bạn giải thiếu rồi. Lúc chưa xảy ra quá trình đẳng áp bạn gọi hai phần, nhưng sau lúc xảy ra quá trình đẳng áp bạn lại gọi có một phần vậy.
Đáng lí ra phải có theo cái T1' và v1' nửa chứ.
Theo đề bài thì mình phải tính v2' = ?v1' mới đúng.

Tính ra được v2' = 5v1'
 
Last edited by a moderator:
T

truongtatvudtm

ta có ở nhiệt độ T thì V1=5V2
ở trên P1V1\T1=m\M.R
ở dưới P2V2\T2\m\M.R
=>P1V1=P2V2 píttông cân bằng =>P1=P2+mg\S
nhiệt độ tăng đến 2T:
trên P1'V1'\2T=m\M.R
dưới P2'V2'\2t=m\M.R
pít tông cân bằng:p1'=P2'+mg\S
Mà P1V1\T1=P1'V1'\2T
P2V2\T2\P2'V2'\2T
=>5p1\P1'+5p1\P1'+2P1=2
từ đó bạn giải phương trình bậc 2 ra tìm P1'= mấy P1 nhé
 
Top Bottom