vật lý 10 cân bằng của vật rắn

T

tiasangbongdem

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Ta dựng một thanh dài có trọng lực P vào một bức tường thẳng đứng .Hệ số ma sát giữa sàn và thanh là u1, giữa tường và thanh la u2 , gọi a là góc hợp bởi thanh va sàn
a, a nhỏ nhất bằng bao nhiêu đẻ thanh còn đứng yên
b, Xét các trương hợp đặc biệt u1=0,u2=0,u1=u2
 
C

conech123

Ta dựng một thanh dài có trọng lực P vào một bức tường thẳng đứng .Hệ số ma sát giữa sàn và thanh là u1, giữa tường và thanh la u2 , gọi a là góc hợp bởi thanh va sàn
a, a nhỏ nhất bằng bao nhiêu đẻ thanh còn đứng yên
b, Xét các trương hợp đặc biệt u1=0,u2=0,u1=u2

Hợp lực tác dụng vào thanh có dạng như hình vẽ.

picture.php


Xét cân bằng theo phương thẳng đứng ta có:

[TEX]N_2 + F_1 = P[/TEX]

Xét cân bằng theo phương ngang:

[TEX]N_1 = F_2[/TEX]

Xét cân bằng momen với điểm tựa là đầu thanh:

[TEX]P.\frac{L}{2}cosa = N_1.L.sina + F_1.L.cosa [/TEX]


Vật bắt đầu mất cân bằng khi [TEX]F = N\mu[/TEX].

Được hệ 3 pt trình sau:

[TEX]P.\frac{cosa}{2} = N_1.sina + N_1\mu_1.cosa[/TEX]
[TEX]N_1 = N_2\mu_2[/TEX]
[TEX]N_2 + N_1\mu_1 = P[/TEX]

Thay [TEX]N_1 = N_2\mu_2[/TEX] vào pt dưới. Được:

[TEX]\frac{N_1}{\mu_2} + N_1\mu_1 = P \Leftrightarrow N_1(\frac{1}{\mu_2}+\mu_1) = P[/TEX]

Thay tiếp vào pt momen để rút gọn [TEX]P[/TEX]

Giờ thì tùy thuộc vào khả năng biến đổi lượng giác của em chứ anh tới đây thì thấy mệt rồi. ;)) Có gì em nhờ mod toán ấy.
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom