[Vật lý 10] Cân bằng của vật rắn có trục quay cố định

N

nqs_sunshine

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1:Thanh OA đồng chất tiết diện đều dài 1m, trọng lực P=8N, thanh có thể quay quanh mặt phẳng thẳng đứng xung quanh bản lề O gắn vào tường. Để thanh nằm ngang, đầu A của thanh được giữ bởi dây DA hợp với tường góc 45độ. Dây chỉ chịu tác dụng của lực căng tối đa T=20căn2 N
a, Hỏi ta có thể treo vật nặng p1=20N tại điểm B trên thanh xa bản lề O nhất là bao nhiêu cm?
b, Xác định giá trị và độ lớn của phản lực Q của thanh lên bản lề ứng với giá trị B vừa tìm?

Bài 2:Thanh AB đồng chất, tiết diện đều nằm ngang nặng 200N có thể quay quanh một bản lề cố định. Đầu mút B được kéo nhờ một quả nặng P1=300N và sợi dây vắt qua ròng rọc. Tại 1 điểm cách đầu mút B một đoạn a=10cm được treo tải trọng P2=600N. Hỏi thanh AB phải có độ dài bằng bao nhiêu để nó nằm cân bằng?

Nếu có thể giúp mình vẽ hình cho dễ hình dung.Thanks all!
 
P

pe_lun_hp

Cái hình này em copy siêu chuẩn luôn nhé :p, nhưng mà hình đúng rồi ko biết giải đúng ko

picture.php


Em lần mò theo đáp nó ra như này :D

(phân tích lực)

theo đầu bài $T ≤ 20\sqrt{2} \ \ (1)$

Với O là trục quay. áp dụng quy tắc Mo-men lực :

$T.sin45.L = mg\dfrac{L}{2} + P_1.OB$

-> $T = \dfrac{mg\dfrac{L}{2} + P_1.OB}{L.sin45} \ \ (2)$

K/H 1 và 2 giải bất pt tìm đc x ≤ 0,8 (m) :D

b.

Dễ dàng tính đc F=28N bằng quy tắc tổng hợp lực // cùng chiều

Áp dụng ĐL CÔSIN trong tam giác :

$Q^2 = F^2 + T^2 - 2FT.cos45$ thay số rồi tính :D
 
Top Bottom