[Vật lý 10] Các loại biến dạng của chất rắn

J

jullymiu

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1: Cho 1 thanh sắt có đường kính 7cm, hiệu suất Y-âng = 2*10^11(Pa), chiều dài ban đầu = 1,5m.
a)Muốn thanh sắt dài ra 1 đoạn = 0,5mm thì người ta phải tác dụng lên nó 1 lực = bao nhiêu?
b)Không muốn tác dụng lực thì phải nâng thêm bao nhiêu độ nữa để được độ giãn như trên. Biết α = 1,2*10^-5*( k^-1).
c)Biết giới hạn bền của sắt nói trên = 10^9 N/m^3. Hãy tìm lực kéo để làm cho thanh bị đứt. Người ta dùng thanh nói trên để treo 1 vật. Muốn hệ số an toàn n = 5 thì chỉ treo 1 vật có khối lượng = bao nhiêu?
Em cám ơn các anh(chị).
 
N

nhoc_maruko9x

1. [TEX]F = E.\frac{S}{l_o}\Delta l = E.\frac{\pi.r^2}{l_o}\Delta l = 256563.4N[/TEX]

2. [TEX]l = l_o(\alpha.\Delta t + 1) => \Delta t = \frac{\frac{l}{l_o}-1}{\alpha} = 27.78^o[/TEX]

3. [TEX]\sigma = \frac{F_b}{S} => F_b = \sigma.S = 3.85*10^6 (N)[/TEX]

[TEX]\sigma[/TEX] đơn vị là [TEX]N/m^2[/TEX] chứ ko phải [TEX]N/m^3[/TEX] nhé.
Hệ số an toàn = 5 => 1 đơn vị tiết diện của thanh chịu 1 lực = 1/5 lần lực giới hạn bền = [TEX]0.77*10^6 N[/TEX]

[TEX]1 m^2[/TEX] chịu 1 lực [TEX]= 0.77*10^6 N[/TEX]

[TEX]=> S = \pi.r^2 = 3.85*10^{-3} (m^2)[/TEX] chịu 1 lực [TEX]= 2.96*10^3 N = mg => m = 302.4kg[/TEX]
 
Top Bottom