[vật Lý 10]các định luật bảo toàn

M

mua_sao_bang_98

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một vật có khối lượng là 3 kg đang đứng yên dưới tác dụng 1 lực kéo là 200N thì vật chuyển động với vận tốc là 10m/s. Biết hệ số ma sát trượt là 0,1 . Xác định quãng đường vật dịch chuyển trong quá trình biến đổi vận tốc. Biết phương kéo hợp với phương ngang vật chuyển động một góc 30độ.
 
Last edited by a moderator:
H

happy.swan

Một vật có khối lượng là 3 kg đang đứng yên dưới tác dụng 1 lực kéo là 200N thì vật chuyển động với vận tốc là 10m/s. Biết hệ số ma sát trượt là 0,1 . Xác định quãng đường vật dịch chuyển trong quá trình biến đổi vận tốc. Biết phương kéo hợp với phương ngang vật chuyển động một góc 30độ.
Lời gải:
+Chọn hệ trục Oxy : trục Ox nằm ngang, Oy vuông góc với mặt phẳng.
+Vật chịu tác dụng của 4 lực: $\overrightarrow{P}, \overrightarrow{Q}, \overrightarrow{F}, \overrightarrow{F_{ms}}$
+Áp dụng định luật II Niu-ton có:
$\overrightarrow{P}+\overrightarrow{Q}+\overrightarrow{F}+\overrightarrow{F_{ms}}=m\overrightarrow{a}$
Chiếu lên hai trục Ox và Oy thay số tìm ra kết quả.
 
Last edited by a moderator:
C

cry_with_me

.


picture.php

CHỌn chiều (+) là chiều CD :

chọn hệ quy chiếu như hình vẽ

Áp dụng ĐL II new-ton:

$\vec{F_1} + \vec{F_2} + \vec{P} + \vec{N} + \vec{F_{ms}} = m.\vec{a}$

chiếu :

$F_1 - F_{ms} =ma$

<=> $F_1 - u.N =ma$

<=> $F.cos30^o - u.(P - F_2) = ma$

<=> $F.cos30^o - u.(mg - F.sin30^o) = m.a$

Rút a thay số rồi tính

khi có a áp dụng công thức

$V^2 - {V_o}^2 =2aS$

với ${V_o}$ =0

$V = 10$ m/s

rút S là ok

:)
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom