[Vật lý 10] Các định luật bảo toàn

B

bigbang195

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1:Trên mặt bàn nằm ngang đặt 2 vật
gif.latex
gif.latex
. khối lượng
gif.latex
gif.latex
, được nối với nhau bằng một sợi dây làm nén mạnh một lo xò tựa vào hai vật. Đốt dây cho lò xo bật ra làm cho hai vật chuyển động trên mặt bàn. Khi đó vật A đi được một đoạn
gif.latex
rồi dừng lại. Hỏi vật B đi được một đoạn dài bao nhiêu. Coi hệ số ma sát giữa hai vật và mặt bàn là như nhau.
 
S

songtu009

Xét trong khoảng thời gian ngắn, có thể áp dụng bảo toàn động lượng.
Ta có: [TEX]Mv = mV \Rightarrow \frac{V}{v}=\frac{M}{m}[/TEX]
Lực ma sát tác dụng lên hai vật lần lượt là:
[TEX]F_M = M.g\mu = M.a_M \Rightarrow a_M = g\mu[/TEX]
[TEX]F_m = m.g\mu = ma \Rightarrow a_m = a_M = a = g\mu[/TEX]
Ta có:
[TEX]v^2 = 2as[/TEX]
Áp dụng cho từng trường hợp:
[TEX]V^2 = 2a_mS_m[/TEX]
[TEX]v^2 = 2a_MS_M[/TEX]
Lập tỉ số ta được:
[TEX]\frac{V^2}{v^2} = \frac{S_m}{S_M}[/TEX]

hay:

[TEX]\frac{S_m}{S_M} = \frac{M^2}{m^2}[/TEX]
 
B

bigbang195

Bài 2: 1 vật khối lượng m, ném lên cao với góc 60 độ hợp với mặt phẳng vân tốc là v tìm độ biến thiên động lượng của vật khi vật ở vị trí cao nhất.
 
S

songtu009

picture.php

[TEX]\Delta\vec{p} = \vec{p}_2 - \vec{p}_1[/TEX]
Biểu diễn bằng vec tơ [TEX]d_p[/TEX] trên hình.

Ta tính [TEX]d_p[/TEX] bằng cách tính [TEX]\Delta p[/TEX] theo phương ngang và theo phương thẳng đứng.

Theo phương ngang, ban đầu vận tốc là [TEX]vcos\alpha[/TEX]
Lúc sau cũng là [TEX]vcos\alpha[/TEX]
Như vậy [TEX]\Delta p_x[/TEX] theo phương ngang bằng 0.
Theo phương thẳng đứng, ban đầu, vận tốc là [TEX]vsin\alpha[/TEX]
Lúc sau vận tốc là [TEX]0[/TEX]
Như vậy, theo phương thẳng đứng, động lượng biến thiên một lượng:
[TEX]\Delta p_y = m(0 - vsin\alpha)[/TEX]

[TEX]\Delta p^2 = \Delta p^2_x+\Delta p^2_y [/TEX]

Hay [TEX]\Delta p = {-mvsin\alpha}[/TEX]

Vậy, [TEX]\Delta \vec{p}[/TEX] có phương thẳng đứng, hướng xuống dưới.
 
Top Bottom