T
thien_than_dem
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!
ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.
Chào các bạn, trong quá trình ôn thi, mình phát hiện nhiều dạng bài tập rất hay, nay mình post lên cho mọi người cùng làm. Mỗi bài tập mình post mình sẽ chỉ đưa ra đáp số hoặc công thức tính để cho các bạn có thể kiểm tra lại. Nếu thấy đáp án bị sai hay thắc mắc về cách giải thì cứ comment trực tiếp vào topic này. Chúc bạn bạn thi tốt !
1. Một chiếc xe máy chuyển động nhanh dần đều không vận tốc đầu.
a) Cho gia tốc là 0,5 m/s^2, hãy tính quảng đường xe đi được trong giây thứ 3
b) Nếu như trong giây thứ 5 xe đi được 9m thì gia tốc của xe là bao nhiêu ?
Hướng dẫn + Đáp số : Có nhiều cách giải, tuy nhiên cách nhanh nhất là các bạn áp dụng công thức : (a là gia tốc, s là quảng đường vật đi được trong giây thứ n)
[TEX]\Delta s = na - \frac{a}{2}[/TEX]
[TEX]a = \frac{\Delta s}{n-\frac{1}{2}}[/TEX]
Theo công thức mình đưa thì đáp số bài này là :
a) 1,25m
b) 2m/s^2
2. Một kim phút có chiều dài gấp 3 lần kim giờ. Hỏi vận tốc góc, vận tốc dài và a hướng tâm của kim phút gấp bao nhiêu lần kim giờ ?
Đáp số :
Vận tốc dài gấp 36 lần
Vận tốc góc gấp 12 lần
a hướng tâm gấp 432 lần
3. Một chiếc tàu thủy neo tại một điểm trên đường xích đạo. Tính tốc độ góc và tốc độ dài của tàu đối với trục quay Trái Đất. Biết bán kính Trái Đất là 6400km
Đáp số :v = 465,28 m/s [TEX]\omega [/TEX] = 7,27.10^-5
4. A đạp xe với vận tốc 3km/h, cùng lúc B đi xe máy ngược chiều A với vận tốc 12km/h. Tính vận tốc của B với A.
Hướng dẫn + Đáp số : Bạn phải chọn chiều nào là chiều dương vì 2 bạn A và B đi ngược chiều nhau, ở đây chọn chiều đi của A là chiều dương.
Đáp số : 15km/h
5. Một quả bóng khối lượng 0,5kg chuyển động với vận tốc 6m/s thì bị đập vào tường, bóng bật ngược lại với vận tốc 4m/s trong khoảng thời gian 3s. Lực mà bóng tác dụng vào tường là bao nhiêu ?
Hướng dẫn + Đáp số : Bạn phải chọn 1 chiều dương là chiều bóng đi vào tường hoặc chiều bóng bật ra tùy ý. Lưu ý vector vận tốc đi ngược chiều dương sẽ âm. Hoặc bạn có thể dùng công thức này cho ra ngay kết quả :[TEX]F = m\frac{v+{v}_{0}}{\Delta t}[/TEX]
Đáp số : 1,67N
6. Một vật trượt từ 1 đỉnh mặt phẳng nghiêng không vận tốc đầu, mặt phẳng nghiêng đó nghiêng 1 góc [TEX]\alpha [/TEX] = 30 độ so với phương ngang, bỏ qua ma sát trượt giữa vật và mặt phẳng nghiêng.
a/ Tính gia tốc của vật, lấy g = 10m/s^2
b/ Tính vận tốc của vật tại chân mặt phẳng nghiêng, biết chiều cao của mặt phẳng nghiêng là 5m
c/ Sau đó, vật tiếp tục trượt trên một mặt phẳng có [TEX]\mu [/TEX] = 0,1. Xác định thời gian vật trượt trên mặt phẳng cho tới khi dừng hẳn.
Đáp số :
a/ 5 m/s^2
b/ 10 m/s
c/ 10s
1. Một chiếc xe máy chuyển động nhanh dần đều không vận tốc đầu.
a) Cho gia tốc là 0,5 m/s^2, hãy tính quảng đường xe đi được trong giây thứ 3
b) Nếu như trong giây thứ 5 xe đi được 9m thì gia tốc của xe là bao nhiêu ?
Hướng dẫn + Đáp số : Có nhiều cách giải, tuy nhiên cách nhanh nhất là các bạn áp dụng công thức : (a là gia tốc, s là quảng đường vật đi được trong giây thứ n)
[TEX]\Delta s = na - \frac{a}{2}[/TEX]
[TEX]a = \frac{\Delta s}{n-\frac{1}{2}}[/TEX]
Theo công thức mình đưa thì đáp số bài này là :
a) 1,25m
b) 2m/s^2
2. Một kim phút có chiều dài gấp 3 lần kim giờ. Hỏi vận tốc góc, vận tốc dài và a hướng tâm của kim phút gấp bao nhiêu lần kim giờ ?
Đáp số :
Vận tốc dài gấp 36 lần
Vận tốc góc gấp 12 lần
a hướng tâm gấp 432 lần
3. Một chiếc tàu thủy neo tại một điểm trên đường xích đạo. Tính tốc độ góc và tốc độ dài của tàu đối với trục quay Trái Đất. Biết bán kính Trái Đất là 6400km
Đáp số :v = 465,28 m/s [TEX]\omega [/TEX] = 7,27.10^-5
4. A đạp xe với vận tốc 3km/h, cùng lúc B đi xe máy ngược chiều A với vận tốc 12km/h. Tính vận tốc của B với A.
Hướng dẫn + Đáp số : Bạn phải chọn chiều nào là chiều dương vì 2 bạn A và B đi ngược chiều nhau, ở đây chọn chiều đi của A là chiều dương.
Đáp số : 15km/h
5. Một quả bóng khối lượng 0,5kg chuyển động với vận tốc 6m/s thì bị đập vào tường, bóng bật ngược lại với vận tốc 4m/s trong khoảng thời gian 3s. Lực mà bóng tác dụng vào tường là bao nhiêu ?
Hướng dẫn + Đáp số : Bạn phải chọn 1 chiều dương là chiều bóng đi vào tường hoặc chiều bóng bật ra tùy ý. Lưu ý vector vận tốc đi ngược chiều dương sẽ âm. Hoặc bạn có thể dùng công thức này cho ra ngay kết quả :[TEX]F = m\frac{v+{v}_{0}}{\Delta t}[/TEX]
Đáp số : 1,67N
6. Một vật trượt từ 1 đỉnh mặt phẳng nghiêng không vận tốc đầu, mặt phẳng nghiêng đó nghiêng 1 góc [TEX]\alpha [/TEX] = 30 độ so với phương ngang, bỏ qua ma sát trượt giữa vật và mặt phẳng nghiêng.
a/ Tính gia tốc của vật, lấy g = 10m/s^2
b/ Tính vận tốc của vật tại chân mặt phẳng nghiêng, biết chiều cao của mặt phẳng nghiêng là 5m
c/ Sau đó, vật tiếp tục trượt trên một mặt phẳng có [TEX]\mu [/TEX] = 0,1. Xác định thời gian vật trượt trên mặt phẳng cho tới khi dừng hẳn.
Đáp số :
a/ 5 m/s^2
b/ 10 m/s
c/ 10s