[Vật lý 10]BT về Cơ năng

L

lovelybones311

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một búa máy có khối lượng M = 400 kg thả rơi tự do từ độ cao 5m xuống đất đóng vào một cọc có khối lượng m2 = 100kg trên mặt đất làm cọc lún sâu vào trong đất 5 m. Coi va chạm giữa búa và cọc là va chạm mềm. Cho g = 9,8 m/s2 . Tính lực cản coi như không đổi của đất.

Giúp mình bài này với :D
 
H

hailixiro142

+) từ h=5m, khi rơi xuống đất, ngay trước khi va chạm với cọc, búa có vận tốc V0.
bảo toàn cơ năng: M.(V0)^2 /2 = M.g.h
=> V0^2 = 2g.h = 2. 9,8 . 5) = 98
+) ngay khi va chạm mềm xảy ra, búa và cọc cùng có vận tốc V.
Bảo toàn động lượng: M.V0 = (M+m).V
=> V = V0 . M/(M+m)
+) trong quá trình cọc bị lún S = 5cm = 0,05m: trọng lực của hệ sinh công dương (cùng chiếu với hướng c/đ) và lực cản sinh công âm (ngược hướng c/đ)
=>theo định lí biến thiên động năng:
Động năng lúc sau - cơ năng lúc trước = Công trọng lực + Công lực cản
=> 0 - (M+m).V^2 /2 = (M+m).g.S - Fcản. S
=> Fcản = (M+m).g + (M+m).V^2 /(2S)
=> Fcản = (M+m).g + (M+m). [V0 . M/(M+m)]^2 /(2S)
=> Fcản = (M+m).g + V0^2 . M^2 /[2(M+m).S]
=> Fcản = (400+100).9,8 + 98.400^2 /[2.(400+100).0,05]
=> Fcản = 318500 (N)

____________________________
:)
 
S

shibakaovy

Vận tốc của búa ngay trước khi va chạm. áp dụng định luật bảo toàn năng lượng.
$Mgh=M.\dfrac{v^2}2$
=>$ V = \sqrt{2g.h} = 9,9 m/s$

Vận tốc của hệ búa + cọc sau va chạm:
$M.V = (M+m_2).V'$
=> $V' = M.\dfrac V {M+m_2}= 7,92 m/s$


Coi lực cản của đất là không đổi Fc
Ta có
$(M+m_2).\dfrac{V'^2}2 = Fc.S$ (*)
=> $Fc = (M+m2).\dfrac{V'^2}{2S}$
= 3136 N

Chú ý: Nếu tính chi tiết cả thế năng của hệ búa + cọc so với vị trí cuối cùng sau khi đóng thì (*) sẽ viết là:
$(M+m2).\dfrac{V'^2}2 +(M+m_2)g.S = Fc.S$
=> $Fc = (M+m2)g +(M+m2).\dfrac{V'^2}{2S}$
= 8036 N
 
L

lovelybones311

Cái này ta tìm trên yh có mà n :) , tha về chỉnh sửa tí ^^



Vận tốc của búa ngay trước khi va chạm. áp dụng định luật bảo toàn năng lượng.
$Mgh=M.\dfrac{v^2}2$
=>$ V = \sqrt{2g.h} = 9,9 m/s$

Vận tốc của hệ búa + cọc sau va chạm:
$M.V = (M+m_2).V'$
=> $V' = M.\dfrac V {M+m_2}= 7,92 m/s$


Coi lực cản của đất là không đổi Fc
Ta có
$(M+m_2).\dfrac{V'^2}2 = Fc.S$ (*)
=> $Fc = (M+m2).\dfrac{V'^2}{2S}$
= 3136 N

Chú ý: Nếu tính chi tiết cả thế năng của hệ búa + cọc so với vị trí cuối cùng sau khi đóng thì (*) sẽ viết là:
$(M+m2).\dfrac{V'^2}2 +(M+m_2)g.S = Fc.S$
=> $Fc = (M+m2)g +(M+m2).\dfrac{V'^2}{2S}$
= 8036 N
Mình cũng tính ra đáp án giống bạn nhưng mà câu hỏi trắc nghiệm ko có đáp án nào thế :(
Nó ra đáp án của hailixiro142 :D.Chắc có thể là đề nhầm 5cm với 5m :D
Thank cả 2 nhé ^_^
 
Top Bottom