[Vật lý 10]BT thực tế

L

lovelybones311

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một tên lửa có 2 động cơ có thể truyền các gia tốc không đổi $a_1$ và $a_2$ $(a_1>a_2)$
-Động cơ 1 có thể hoạt động trong khoảng thời gian $t_1$.
-Động cơ 2 có thể hoạt động trong khoảng thời gian $t_2$ $(t_2>t_1)$

Xét 3 phương án sau:
A.Động cơ 1 hoạt động trước,động cơ 2 tiếp theo.
B.Động cơ 2 hoạt động trước,động cơ 1 tiếp theo.
C.Hai động cơ hoạt động cùng 1 lúc.

Phương án nào đẩy tên lửa đi xa hơn?
Mình chọn B nhưng làm rất dài dòng...bạn nào có cách giải ngắn k?

Thanks trước nha:)
 
A

alexandertuan

_TH1: (1) hoạt động trước
trong thời gian t1 thì S1=1/2.a1.t1^2
trong thời gian t2 sau đó thì S2= vo.t2+ 1/2.a2.t2^2=(a1.t1).t2 +1/2.a2.t2^2
==> S= 1/2.a1.t1^2+a1.t1.t2+1/2.a2.t2^2
_TH2: (2) hoạt động trước, tương tự
==> S= 1/2.a2.t2^2+a2.t1.t2+1/2.a1.t1^2
SO SÁNH HAI TRƯỜNG HỢP THẤY RẰNG CÁCH THỨ NHẤT ĐI NHANH HƠN
TH3: Di chuyển của tên lửa gồm hai quá trình:
- Đi với a= a1+a2 trong t1
- Đi với a2 trong t=t1-t2
Vậy tên lửa đi dược:
S3=1/2[(a1+a2)(t1)2+ a2(t2-t1)2]=1/2{a1(t1)2+a2(t2)2+a2(t1)[t1-2t2]
SO SÁNH VÀ RÚT RA NHẬN XÉT RẰNG
TH1 thì xe lửa chuyển động xa nhất
lưu ý: bài này mình copy nhá.
theo mình thì nghĩ cái này giống như tên lửa nhiều tầng. Tầng một hết nhiên liệu thì tầng hai bắt đầu hoạt động. Cái thứ 3 là loại chắc rồi vì như thế năng lượng sẽ hao phí cùng lúc. Tưởng tượng giống như xe đang lên dốc nếu ta rịn ga mạnh phần đầu thì lên lưng chừng rịn ga thấp lại đương nhiên sẽ bé hơn khi ta rịn ga thấp ở phần đầu còn phần sau thì rịn ga mạnh
 
Top Bottom