[Vật lý 10] BT ném vật cần giúp!

T

thaonhi_98

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

B1.Một vật được ném thẳng đứng lên trên.Người ta quan sát thấy vật đi qua vị trí có độ cao h so với điểm ném trong 2 lần, khoảng thời gian giữa 2 lần đó là T.hãy tính vận tốc ban đầu.
p/s: Giải thích kỹ giùm mìq nha.ths nhiêu2.<3<3
 
Last edited by a moderator:
H

hangthuthu

gọi điểm ném là O,tại đó vật có vận tốc $v_{0}$,điểm H có vận tốc $v_{H}$,OH=h.
gọi A là điểm cao nhất mà vật lên tới đc,$v_{A}=0$.
quá trình chuyển động của vật là:$O\rightarrow H\rightarrow A\rightarrow H\rightarrow O$
trong đó thời gian trong quãng $H\rightarrow A\rightarrow H$ là T nên thời gian rơi từ A xuống H là T/2.lưu ý vận tốc tại 1 điểm bất kì trên quỹ đạo khi ném lên và khi rơi xuống là bằng nhau.do đó để thuận tiện ta chỉ cần xét quá trình rơi tự do xuống từ A.
ta có:
$v_{H}=v_{A}+g\frac{T}{2}=g\frac{T}{2}$
$v_{O}^{2}-v_{H}^{2}=2gh$
$v_{O}=\sqrt{2gh+g^{2}\frac{T^{2}}{4}}$
nếu xét quá trình ném lên thì tương tự nhưng a=-g nhé
 
Top Bottom