[Vật lý 10]BT Lực Ma Sát

L

lovelybones311

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 1:

Một quả cầu có khối lượng m =1kg,bán kính r=8cm.Tìm vận tốc rơi cực đại của quả cầu.Biết rằng lực cản của không khí có biểu thức là $F=kSv^2$( hệ số k =0,024)

A.100m/s ..................B.10m/s ..................C.144m/s..............D.120m/s......

Câu 2:

Hai quả cầu đồng chất giống nhau về mặt hình học nhưng làm bằng vật liệu khác nhau.Khối lượng riêng của các quả cầu là $D_1=800kg/m^3$,$D_2=3200kg/m^3$.Hai quả cầu đều rơi trong không khí.Giả thiết rằng lực cản của không khí tỉ lệ với bình phương vận tốc.Xác định tỉ số giữa các vận tốc cực đại của các quả cầu .

A.0,5..................B.1................C.1,5.....................D.2

Các bạn ghi rõ cách làm ra cho mình nhé...Mình cảm ơn nhiều ^^
 
D

dhbk2013

Câu 1 :
Một quả cầu có khối lượng m =1kg,bán kính r=8cm.Tìm vận tốc rơi cực đại của quả cầu.Biết rằng lực cản của không khí có biểu thức là $F = kSv^2$( hệ số k =0,024)
A.100m/s ..................B.10m/s ..................C.144m/s..............D.120m/s......

Gợi ý :
Ta có: F = m.g = 1.10 = 10(N)
Diện tích hình cầu : $S = r^2.\pi$
Từ biểu thức đề bài cho => $v = \sqrt{\frac{F}{S.k}} = \sqrt{\frac{F}{r^2.\pi.k}}$
$= \sqrt{\frac{10}{0,08^2.\pi.0,024}} = 144 (m/s)$
 
Last edited by a moderator:
L

lovelybones311

Câu 1 :
Một quả cầu có khối lượng m =1kg,bán kính r=8cm.Tìm vận tốc rơi cực đại của quả cầu.Biết rằng lực cản của không khí có biểu thức là $F = kSv^2$( hệ số k =0,024)
A.100m/s ..................B.10m/s ..................C.144m/s..............D.120m/s......

Gợi ý :
Ta có: F = m.g = 1.10 = 10(N)
Diện tích hình cầu : $S = r^2.\pi$
Từ biểu thức đề bài cho => $v = \sqrt{\frac{F}{S.k}} = \sqrt{\frac{F}{r^2.\pi.k}}$
$= \sqrt{\frac{10}{0,08^2.\pi.0,024}} = 144 (m/s)$

Mình không hiểu chỗ đầu lắm...tại sao lực cản không khí = trọng lực ?=((
 
A

alexandertuan

nó cũng tương tự như quán tính đấy. Một vật có khối lượng m chuyển động với gia tốc a thì chịu tác dụng lực quán tính F=-ma
Cái này anh nhớ sau sách vật lý 10 có đó
 
L

lovelybones311

nó cũng tương tự như quán tính đấy. Một vật có khối lượng m chuyển động với gia tốc a thì chịu tác dụng lực quán tính F=-ma
Cái này anh nhớ sau sách vật lý 10 có đó

Em thì có chịu đọc sách bao h đâu T_T ...e hiểu cái định nghĩa lực cản không khí là nó cản trở lại chuyển động của vật làm vật chuyển động chậm hơn!!!Nhưng chắc e hiểu sai roài ^^...Cám ơn mọi người nhé
 
S

songsaobang

Em thì có chịu đọc sách bao h đâu T_T ...e hiểu cái định nghĩa lực cản không khí là nó cản trở lại chuyển động của vật làm vật chuyển động chậm hơn!!!Nhưng chắc e hiểu sai roài ^^...Cám ơn mọi người nhé

Thôi thì đáp xoay một chút vậy. Chịu khó theo dõi nhé.

- Gia tốc là gì?

Gia tốc là độ biến thiêng của vận tốc. Gia tốc mà > 0 nghĩa là vận tốc tăng. Gia tốc < 0 nghĩa là vận tốc giảm. Gia tốc = 0 nghĩa là vận tốc không tăng hoặc không giảm nữa.

Trong trường hợp này, vật rơi thì chịu tác dụng của một gia tốc [TEX]a > 0[/TEX]. Vật càng rơi thì gia tốc càng giảm, (vì lực cản tăng). Gia tốc của vật sẽ giảm cho tới khi = 0 thì vận tốc đạt cực đại.

Vì sao gia tốc = 0 thì vận tốc đạt cực đại? Gia tốc còn # 0, nghĩa là vận tốc còn tăng. Gia tốc = 0 nghĩa là vận tốc không thể tăng nữa. Mà không thể tăng nữa nghĩa là đã cực đại.


Trong bài này, gia tốc =0 khi nào?

Trong suốt quá trình rơi gia tốc = 0 khi lực cản bằng với trọng lực.


Vậy ta mới có được biểu thức [TEX]mg = K.S.v^2[/TEX]



Giải thích thêm: Không phải S là diện tích mặt cầu.

Thực ra lực cản tác dụng lên nửa dưới của hình cầu với những lực có phương như hình vẽ:

picture.php


Với những lực xiên góc, ta có thể phân tích thành [TEX]F_x[/TEX] và [TEX]F_y[/TEX]

Vì hình cầu có tính chất đối xứng nên tổng của [TEX]F_x[/TEX] bằng 0.

Như vậy ta xem như hình cầu chỉ chịu tác dụng của những lực thẳng đứng. Phần diện tích tương đương chịu lực chính là phần đường tròn tô đậm.
 
Last edited by a moderator:
N

nhocdoan97

vật lý

cóbanj nào giỏi vật lý không? giải giup mình bài nay với: ném 1 vật 5kg lên theo phương thảng đứng. thời gian đạt được độ cao cực đại là t1. thời gian vật rơi xuống đất là 2t1, lấy g=10m/s*. tính lực cản không khí
 
S

songsaobang

Bài này người ta giả thiết là lực cản không đổi.


Gọi a là gia tốc mà lực cản gây ra cho vật. Khi ném lên, a và g cùng chiều:

[TEX](a+g)t_1^2 = 2h[/TEX]

Khi rơi xuống, g và a lại ngược chiều:

[TEX](g - a)(2t_1)^2 = 2h[/TEX]

Lập tỉ số ta sẽ tính được a.
 
Top Bottom