[Vật lý 10] BT độ ẩm không khí

A

abcabc0597

Bạn xem lại giúp mình với, đáp số bài này là 24*C. Cảm ơn trước!
 
S

saovang_6

Bạn xem lại giúp mình với, đáp số bài này là 24*C. Cảm ơn trước!

Xin lỗi, mình đã số gắng hết sức !

Mình nghĩ đề phải cho thêm 1 cái gì đó. Vì áp suất bão hòa thường giảm gần một nửa khi nhiệt độ giảm đi vài độ. Ở đây người ta lại giả thiết không đổi.
 
Last edited by a moderator:
S

saovang_6

Ban ngày nhiệt độ không khí là 28*C và độ ẩm tương đối đo được 80%. Hỏi về đêm, ở nhiệt độ nào sẽ có sương mù? Coi độ ẩm cực đại là không đổi.
Có sương mù khi có sự ngưng tụ. Có sự ngưng tụ khi áp suất hơi nước không khí bằng áp suất bão hòa. Áp suất thì tỉ lệ với khối lượng riêng nên ta sẽ xét đến khối lượng riêng.

Gọi khối lượng riêng của hơi nước là D1, của hơi bão hòa là D2. Ta có độ ẩm tương đối (tỉ số khối lượng) là [TEX]\frac{D_1}{D_2}[/TEX] Để đạt đến trạng thái bão hòa thì D_1 phải bằng D_2, nghĩa là khối hơi nước có độ ẩm 80% đó phải giảm thể tích đi 20%.

[TEX]\frac{V_1}{T_1} = \frac{V_1(1 - 0,2)}{T_2}[/TEX]

[TEX]T_2 = 0,8T_1 = ...[/TEX]

Kết quả ra nhiệt độ -32 đô, hơi vô lí, nhưng có lẽ đó là do người ta giả thiết độ ẩm cực đại không đổi.

CUôi cùng cũng làm đc rồi :p
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom