[Vật lý 10]-BT ĐLBT

H

heroineladung

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

BT: Một ô tô có m = 0,96 tấn có công suất 35kW. Trên ô tô có 2 người khối lượng tổng cộng là 140g. Ô tô muốn tăng tốc từ 54km/h đến 72km/h. Hỏi phải mất thời gian bao lâu?
Help me, mình đang cần gấp ngay bây giờ! Thanks nhiều!
 
Q

quanghero100

Gọi t là khoảng thời gian để xe tăng tốc từ 15m/s lên 20m/s
Tổng khối lượng của người và xe:
[TEX]m=960+140=1100(kg)[/TEX]
Gia tốc của xe:
[TEX]a=\frac{\large\Delta v}{t}=\frac{20-15}{t}=\frac{5}{t} (m/s^2)[/TEX]
Áp dụng định luật II Niu-tơn ta có:
Lực kéo của động cơ là:
[TEX]F=m.a=1100.\frac{5}{t}=\frac{5500}{t} (N)[/TEX]
Để xe đạt vận tốc 20m/s trong thời gian ngắn nhất thì sau khoảng thời gian t xe phải đạt công suất là 35kW
Khi đó ta có:
[TEX]\mathscr{P}=F.v \Leftrightarrow 35000=\frac{5500}{t}.20 \Leftrightarrow t=\frac{5500.20}{35000}=\frac{22}{7} (s) [/TEX]
 
H

hunter3d10

Với các dữ kiện đề bài như trên, Câu hỏi như vậy thì sẽ có vô hạn kết quả. Và kết quả của các giải thứ nhất có vẻ như không phải là kết quả nhỏ nhất
Mình đưa ra cách giải như sau
thời gian nhỏ nhất để tăng tốc đạt được khi ta luôn dùng động cơ với công suất tối đa của nó
Ta có
[TEX]F=\frac{\rho }{v}[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow m.a=\frac{\rho }{v}[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow a=\frac{\rho }{m.v}[/TEX]
mặt khác
xét trong 1 khoảng thời gian rất nhỏ, vận tốc của vật coi như ko đổi
dv=a.dt
[TEX]dv=\frac{\rho }{mv}.dt[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow v.dv=\frac{\rho }{m}.dt[/TEX]
Tích phân 2 vế ta được

[TEX]\int_{15}^{20}v.dv=\int_{0}^{t}\frac{\rho }{m}.dt[/TEX]
[TEX]\frac{{20}^{2}}{2}-\frac{{15}^{2}}{2}=\frac{\rho }{m}.t[/TEX]
t=2,75s
 
Last edited by a moderator:
H

heroineladung

Mình ko hiểu lắm phần bạn làm.Hihi...

Với các dữ kiện đề bài như trên, Câu hỏi như vậy thì sẽ có vô hạn kết quả. Và kết quả của các giải thứ nhất có vẻ như không phải là kết quả nhỏ nhất
Mình đưa ra cách giải như sau
thời gian nhỏ nhất để tăng tốc đạt được khi ta luôn dùng động cơ với công suất tối đa của nó
Ta có
[TEX]F=\frac{\rho }{v}[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow m.a=\frac{\rho }{v}[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow a=\frac{\rho }{m.v}[/TEX]
mặt khác
xét trong 1 khoảng thời gian rất nhỏ, vận tốc của vật coi như ko đổi
dv=a.dt
[TEX]dv=\frac{\rho }{mv}.dt[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow v.dv=\frac{\rho }{m}.dt[/TEX]
Tích phân 2 vế ta được

[TEX]\int_{15}^{20}v.dv=\int_{0}^{t}\frac{\rho }{m}.dt[/TEX]
[TEX]\frac{{20}^{2}}{2}-\frac{{15}^{2}}{2}=\frac{\rho }{m}.t[/TEX]
t=2,75s
-----------------------------------------------------------------------------------------------------------
Bạn ơi, mình mới học lớp 10 mới lại mình cũng chưa học tích phân nên ko hiểu phần bài làm của bạn lắm, bạn còn cách giải nào khác ko?%%-%%-%%-
 
D

datfadio

Gọi t là khoảng thời gian để xe tăng tốc từ 15m/s lên 20m/s
Tổng khối lượng của người và xe:
[TEX]m=960+140=1100(kg)[/TEX]
Gia tốc của xe:
[TEX]a=\frac{\large\Delta v}{t}=\frac{20-15}{t}=\frac{5}{t} (m/s^2)[/TEX]
Áp dụng định luật II Niu-tơn ta có:
Lực kéo của động cơ là:
[TEX]F=m.a=1100.\frac{5}{t}=\frac{5500}{t} (N)[/TEX]
Để xe đạt vận tốc 20m/s trong thời gian ngắn nhất thì sau khoảng thời gian t xe phải đạt công suất là 35kW
Khi đó ta có:
[TEX]\mathscr{P}=F.v \Leftrightarrow 35000=\frac{5500}{t}.20 \Leftrightarrow t=\frac{5500.20}{35000}=\frac{22}{7} (s) [/TEX]
giai the nay chua dung yeu cau.
nhu bai tren thi ta co:
A=Wd2-Wd1=(1100x20^2)/2-(1100x15^2)/2=96250
ta lai co P=A/t=96250/t
\Rightarrow t=2,75:D
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom