[Vật lý 10] BT chuyển động thẳng đều

H

hoancd

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hai tàu A và B cách nhau một khoảng cách a đồng thời chuyển động thẳng đều với cùng độ lớn v của vận tốc từ hai nơi trên mọt bờ hồ thẳng.

Tàu A chuyển động theo hướng vuông góc với bờ trong khi tàu B luôn luôn hướng về tàu A. Sau một thời gian đủ lâu, tàu B và tàu A chuyển động trên cùng một đường thẳng nhưng cách nhau một khoảng không đổi.

Tính khoảng cách này.

Cam ơn trc:)
 
H

hthtb22

duoibat.JPG




Gọi v là vận tốc của hai tàu.Giả sử tàu đuổi là C, tàu bị đuổi là T. Tàu bị đuổi chạy trên đường thẳng xx'. C' là hình chiếu của A trên đường thẳng này. Xét hai chuyển động tương đối:
1. C đối với T
2. C' đối với T
Nếu CT hợp với xx' một góc $\alpha$ thì;
Vận tốc của C' là $v'=v.\cos \alpha$
\Rightarrow $v_C - v_T =v_T - v_{C'} = v(1-\cos \alpha).$

ghĩa là nếu C lại gần T được bao nhiêu thì T lại chạy xa khỏi C' bấy nhiêu, suy ra
CT + C'T = hằng số
Mặt khác ban đầu: CT= a và C'T= 0
Tại thời điểm cuối cùng C và C' trùng nhau: CT= C'T= L
\Rightarrow2L = a

 
Top Bottom