Vật lí [Vật lý 10] Bảo toàn cơ năng

bienxanh20

Học sinh tiến bộ
Thành viên
27 Tháng hai 2017
902
1,298
299
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một máng ngang AB nối với một máng cong BC ( là 1/6 của đường tròn bán kính 3m) vật đang đứng tại A thì nhận được vận tốc theo hướng AB là v0 = 10m/s bỏ qua ma sát. Hãy xác định:
a. vận tốc của vật khi trượt tới C
b. độ cao lớn nhất mà vật đạt được so với vị trí ban đầu A
 
  • Like
Reactions: tienlong142

Thế Nhân

Học sinh chăm học
Thành viên
29 Tháng bảy 2017
171
310
71
33
TP Hồ Chí Minh
a) Em tính xem điểm C ở độ cao bao nhiêu so với AB.

Dùng bảo toàn năng lượng: động năng tại A =động năng tại C + thế năng tại C.

mv0^2/2 = mv^2/2 + m.g.h tính được v.

b) Em tính xem tiếp tuyến tại C tạo với phương ngang một góc bao nhiêu (góc a)? Đó cũng chính là vecto vận tốc của vật tại C.

Tại đây, giải như 1 bài toán ném xiên. với vận tốc v và góc a. Độ cao cực đại mà vật đạt được là:

Hmax = h + h'
Với h' là độ cao cực đại so với C.

Vật ở điểm cao nhất khi vận tốc theo phương đứng = 0. v.sina - gt = 0, ta tính được t.

h' = v.sina.t - gt^2/2
 
Top Bottom