[Vật lý 10] bài toán về chuyển động biến đổi đều khó.

V

vimeanh

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

một đoàn tàu hãm phanh chuyểng động chậm dần đều vào ga với vận tốc ban đầu 14,4 m/s trong 10s đầu tiên kể từ lúc hãm phanh nó đi được đoạn đường dài hơn đoạn đường trong 10s tiếp theo là 5m. trong thời gian bao lâu kể ừ lúc hãm phanh thì tàu dừng hẵn ?
 
Last edited by a moderator:
N

nganha846

một đoàn tàu hãm phanh chuyểng động chậm dần đều vào ga với vận tốc ban đầu 14,4 m/s trong 10s đầu tiên kể từ lúc hãm phanh nó đi được đoạn đường dài hơn đoạn đường trong 10s tiếp theo là 5m. trong thời gian bao lâu kể ừ lúc hãm phanh thì tàu dừng hẵn ?
Để đơn giản, khỏi phải lập nhiều phương trình rắc rối ta sẽ đảo ngược hệ quy chiếu.

Gọi T là thời gian từ lúc hãm phanh đến lúc tàu dừng hẳn, a là gia tốc tàu. Ta sẽ có:

[TEX]14,4 = aT[/TEX] (1)

Quãng đường đi được trong 10s đầu.

[TEX]S = \frac{aT^2}{2} - \frac{a(T-10)^2}{2}[/TEX]

Quãng đường đi được trong 10s tiếp theo.

[TEX]S' = \frac{a(T-10)^2}{2} - \frac{a(T-20)^2}{2}[/TEX]

Ta có [TEX]S - S' = 5 m[/TEX] hay [TEX]\frac{aT^2}{2} + \frac{a(T-20)^2}{2} - \frac{2a(T-10)^2}{2} = 5m[/TEX] (2)

Giải hệ hai phương trình (1) và (2).
 
Top Bottom