[Vật lý 10] Bài toán đạn nổ

Status
Không mở trả lời sau này.
J

jullymiu

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1:1 viên đạn có khối lượng 2 kg đang bay với vận tốc = 300m/s theo hướng thẳng đứng từ dưới lên trên thì vỡ thành 2 mảnh có khối lượng = nhau. Mảnh 1 bay theo phương ngang với vận tốc = 500m/s.
a) Hỏi mảnh 2 sẽ bay theo phương nào và có độ lớn bằng bao nhiêu? Khi đó tầm cao nó đạt được = bao nhiêu?
b) Mảnh 2 sẽ chạm đất sau bao lâu và tầm xa nó đạt được = bao nhiêu? Biết tại vị trí đạn vỡ thì có độ cao so với mặt đất là 100m.
Bài 2: 1 viên đạn pháo đang bay ngang với vận tốc bằng 300m/s thì nổ vỡ thành 2 mảnh có khối lượng m1 = 10kg và m2 = 20kg. Mảnh nhỏ bay lên cao theo phương thẳng đứng với vận tốc = 519m/s.
a) Hỏi mảnh to bay theo phương nào? với vận tốc = bao nhiêu?
b) Tìm độ cao mà mảnh nhỏ đạt được
Em cám ơn các anh (chị). Chúc các anh(chị) gặp nhiều may mắn.
 
S

songtu009

Bài 1:1 viên đạn có khối lượng 2 kg đang bay với vận tốc = 300m/s theo hướng thẳng đứng từ dưới lên trên thì vỡ thành 2 mảnh có khối lượng = nhau. Mảnh 1 bay theo phương ngang với vận tốc = 500m/s.
a) Hỏi mảnh 2 sẽ bay theo phương nào và có độ lớn bằng bao nhiêu? Khi đó tầm cao nó đạt được = bao nhiêu?
b) Mảnh 2 sẽ chạm đất sau bao lâu và tầm xa nó đạt được = bao nhiêu? Biết tại vị trí đạn vỡ thì có độ cao so với mặt đất là 100m.
.
Áp dụng bảo toàn động lượng [TEX]M\vec{v} = m_1\vec{v}_1 + m_2\vec{v}_2[/TEX]
Giả sử mảnh thứ 2 hợp với phương thẳng đứng một góc x.
Chiếu phương trình vec tơ lên phương thẳng đứng ta được:
[TEX]Mv = m_2v_2cosx[/TEX] (Mảnh 1 trùng với phương chiếu nên hình chiếu là một điểm)
Chiếu phương trình vec to lên phương thẳng đứng ta được:
[TEX]m_1v_1= {- m_2v_2sinx} [/TEX]
Em chia vế của hai phương trình trên để ra [TEX]tanx[/TEX] tìm [TEX]x[/TEX]
 
Status
Không mở trả lời sau này.
Top Bottom