[Vật lý 10] Bài tậpvề con lắc đơn

M

mymi371995

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Làm hộ mình bài này vz. Gấp trong tuần này.Thanks nhiều nhiều :X
Cho 1 con lắc đơn có chiều dài là 2 m.Kéo con lắc đơn ra khỏi VTCB một góc 30 độ.,rồi truyền cho nó vận tốc v = 0.5m/s
a) Xác định độ cao mà con lắc có thể lên được
bTính vân tốc và lực căng của dây khi vật qua VTCB
c) Xác định vị trí để Wt=3Wđ.Tính v khi đó?
d)Hỏi tại vị trí z=0.2m ,vật có v=?
e) Khi vật có v= 0.4m/s,con lắc lệch khỏi VTCB?
 
A

anhsao3200


  • Chào bạn anhsao xin nói vầy nhé đối với các bài tập về con lắc đơn trong chương trình lớp 10 thì chúng chỉ được khảo sát một số yếu tố như v h........
    Nên chúng ta hãy áp dụng phương pháp bảo toán bạn nhé đối với bài cậu có thể tham khảo tại Đây
 
M

mymi371995

Nhưng mà bạn có thể hướng dẫn mình bài này được không? Thật sự là chả hiểu gì về con lắc đơn cả :ss
 
T

thongoc95

Làm hộ mình bài này vz. Gấp trong tuần này.Thanks nhiều nhiều :X
Cho 1 con lắc đơn có chiều dài là 2 m.Kéo con lắc đơn ra khỏi VTCB một góc 30 độ.,rồi truyền cho nó vận tốc v = 0.5m/s
a) Xác định độ cao mà con lắc có thể lên được
bTính vân tốc và lực căng của dây khi vật qua VTCB
c) Xác định vị trí để Wt=3Wđ.Tính v khi đó?
d)Hỏi tại vị trí z=0.2m ,vật có v=?
e) Khi vật có v= 0.4m/s,con lắc lệch khỏi VTCB?


b ơi, phần a tìm độ cao mà kon lắc lến đk nghĩa là độ cao khi: con lắc ra khỏi VTCB 1 góc 30 và ng ta thả tay ra con lắc chuyển độg tìm độ cao cực đại mà nó lến đk) t nghĩ là kái này ) . HAy tìm độ cao of con lắc khi nó ở vị trí 30 so vs VTCB???
nưac là đề hok cho khối lg of vật hă b??


chọn mốc thế năg tại vị trí cân bằg, bỏ qua mọi lực cản, lấy g=10m/s

a) Nếu là độ cao of con lắc khi ở vị trí góc 30 đó thì h = l ( 1- cos30)= 2 - căn3
+) nếu là độ cao Hmax mà con lắc lên đk sau khi thả tay từ vị trí 30 độ :
ADDLBTCN cho vật tại vị trí khi nó hợp vs phươg thẳg đúg 1 góc 30 (A) và khi vật lên tới độ cao cực đại (B)
Wa = Wb
<=> 0,5 . (0,5)^2 + 10.(2-căn3) = 10.Hmax
=> H = 0,28

b)
ADDLBTCN cho vật ở vị trí A và VTCB (O)
......... (biến đổi )
vO = căn {2gl(cos 0 - cos 30)}
=> vO = 1,64

+) Tíh lúc căg T
ADDL 2 niuton cho vật tại vị trí can bằg
chiếu lến phươg bán kíh chiều hướg vào tâm có
T- P = ma ( a là a hướg tâm a= v^2/R) (1)
biến đổi (1) ra đk T = mg(3cos0 - 2cos30)
T phụ thuôk vào m, đề hok cso m => hok tíh đk T ^^!


c) GỌi C là vị trí mà kon lắc có Wt = 4Wđ
ADDLBTCN cho vật ở A và C có:
0,5.(0,5)^2 + 10.0,28 = 2.(vC)^2
=) vC = 1,2 m/s
hC = 0,22

d) kách làm tươgh tự
vZ = 1,36
e) chắc là có :D
 
Top Bottom