[Vật lý 10] Bài tậprơi tự do

M

milopopiao

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

câu 1:
1 vật nặng rơi từ độ cao 320m xuống đấy. lấy g=10m/s²
a/ tính tg rơi
b/ xác định vận tốc của vật khi chạm đất
c/ Quãng đường của vật truong giây cuối cùng
d/ Quãng đường của vật rơi dc trong giây thứ 7
e/ Vận tốc của vật trước khi chạm đất 1s.
câu 2:
Một vật nhỏ rơi tự do, trong giây cuối cùng rơi được 15m. Tính thời gian từ lúc bắt đầu rơi cho đến khi chạm đất và độ cao nơi thả vật. lấy g=10m/s²

giúp mình nhé!:-SS
 
I

i_am_challenger

câu 2:
Một vật nhỏ rơi tự do, trong giây cuối cùng rơi được 15m. Tính thời gian từ lúc bắt đầu rơi cho đến khi chạm đất và độ cao nơi thả vật. lấy g=10m/s²
Câu 2: Chọn: Chiều dương hướng xuống. Gốc thời gian lúc vật bắt đầu rơi.
Gọi t là thời gian vật rơi đến đất.
Quãng đường vật rơi trong t giây và (t - 1) giây:
[tex] h = \frac{1}{2}gt^2 = 5t^2 ; h_1 = \frac{1}{2}g(t - 1)^2 = 5(t - 1)^2.[/tex]
Ta có [tex]h - h_1 = 15 \Leftrightarrow 5t^2 - 5(t - 1)^2 = 15 \Rightarrow t = 2s[/tex]
Độ cao nơi thả vật: [tex]h = 5.t^2 = 5.2^2 = 20m[/tex]
 
I

i_am_challenger

câu 1:
1 vật nặng rơi từ độ cao 320m xuống đấy. lấy g=10m/s²
a/ tính tg rơi
b/ xác định vận tốc của vật khi chạm đất
c/ Quãng đường của vật truong giây cuối cùng
d/ Quãng đường của vật rơi dc trong giây thứ 7
e/ Vận tốc của vật trước khi chạm đất 1s.

Chọn: Chiều dương từ trên xuống, gốc thời gian lúc vật bắt đầu rơi.
a) Thời gian vật rơi:
[tex]t=\sqrt{\frac{2.h}{g}}=\sqrt{\frac{2.320}{10}}=8 s[/tex]
b) Vận tốc của vật khi chạm đất: [tex]v = g.t = 10.8 = 80 m/s[/tex]
c) Quãng đường vật rơi trong giây cuối cùng: Cũng tức là quãng đường vật rơi trong giây thứ 8:
[tex] \Delta S_8 = S_8 - S_7 = \frac{g.t_8^2}{2} - \frac{g.t_7^2}{2} = \frac{10.8^2}{2} - \frac{10.7^2}{2} = 75m [/tex].
d) Quãng đường vật rơi được trong giây thứ 7 là:
[tex] \Delta S_7 = S_7 - S_6 = \frac{g.t_7^2}{2} - \frac{g.t_6^2}{2} = \frac{10.7^2}{2} - \frac{10.6^2}{2} = 65m [/tex].
e) Vận tốc của trước khi chạm đất 1s: \Rightarrow t_1 = 8 - 1 = 7s
[tex]v = g.t_1 = 10.7 = 70 m/s[/tex]
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom