[Vật lý 10] Bài tậpnâng cao vật lý

C

corncute

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1, một vật chuyển động chận dần đều, quãng đường đi được trong giây đều tiên gấp 9 lần quãng đường đi được trong giây cuối cùng. tìm thời gian vật đã chuyển động cho tới khi dừng lại hẳn
2, Một người đứng trong sân ga nhìn đoàn tàu bắt đầu chuyển bánh nhanh dần đều trước mặt anh ta. toa thứ nhất bắt đầu chuyển động, đi qua trước mặt anh ta trong 6s. Hỏi toa thứ 7 đi qua mặt anh ta trong bao lâu? (bỏ qua khoảng cách giữa các toa)
@-)@-)@-)@-)@-)@-)@-)@-)@-)@-)@-)@-)@-)@-)@-)@-)@-)@-)@-)@-)@-)@-)@-)@-)@-)@-)@-)@-)@-)@-)
 
A

anhtrangcotich

1, một vật chuyển động chận dần đều, quãng đường đi được trong giây đều tiên gấp 9 lần quãng đường đi được trong giây cuối cùng. tìm thời gian vật đã chuyển động cho tới khi dừng lại hẳn
2, Một người đứng trong sân ga nhìn đoàn tàu bắt đầu chuyển bánh nhanh dần đều trước mặt anh ta. toa thứ nhất bắt đầu chuyển động, đi qua trước mặt anh ta trong 6s. Hỏi toa thứ 7 đi qua mặt anh ta trong bao lâu? (bỏ qua khoảng cách giữa các toa)
Bài 1.
Giả sử tàu chuyển động trong n giây. Vận tốc khi tàu bắt đầu giây cuối cùng là [TEX]v = at = a[/TEX]
Quãng đường đi được trong giây cuối cùng là [TEX]s = vt - \frac{at^2}{2} = a - \frac{a}{2} = \frac{a}{2} (m)[/TEX]
Vận tốc khi tàu bắt đầu giây đầu tiên sẽ là:
[TEX]V = a.n.t = n.a[/TEX]
Quãng đường đi được trong giây đầu tiên:
[TEX]S = Vt - \frac{at^2}{2} = na - \frac{a}{2} = \frac{2n - 1}{2}a[/TEX]
Ta có [TEX]S = 9s[/TEX] nên tính được [TEX]\frac{2n-1}{2} = 9[/TEX]
Vậy [TEX]n = 9,5 [/TEX]

Tàu chuyển động trong 9,5 s



Bài 2.

Gọi [TEX]l[/TEX] là chiều dài của một toa. [TEX]t[/TEX] là thời gian đi hết toa đầu.

[TEX]l = \frac{at^2}{2} = 18a[/TEX]

Gọi [TEX]T[/TEX] là tổng thời gian tàu đi hết 6 toa.
[TEX]6l = \frac{aT^2}{2}[/TEX]
Thay [TEX]l = 18a[/TEX] vào ta được:
[TEX]T^2 = 216[/TEX]

Gọi [TEX]T'[/TEX] là thời gian tàu đi hết 7 toa.
[TEX]7l = \frac{aT'^2}{2}[/TEX]
Hay [TEX]126.a = \frac{a{T'}^{2}}{2} \Rightarrow {T'}^2 = 252[/TEX]

Vậy thời gian đi hết toa thứ 7 là:
[TEX]t_7 = T' - T = \sqrt[]{252} - \sqrt[]{216}[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom