[Vật lý 10] Bài tậpchuyển động thẳng biến đổi đều

C

corncute

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

một oto đi tới A thì tắt máy. Hai giây đầu tiến khj qua A nó đi được quãng đướng dài hơn trong hai giây tiếp theo là 4 m. Qua A được 10s thì oto đó mới dừng lại hẳn. TÍnh quãng đường oto đã đi được sau khi tắt máy
(giup minh nha) ;)
 
Q

quanghero100

ô tô đang chuyện động chậm dần đều
gọi v0 là vận tốc của ô tô tại điểm A
vận tốc của ô tô sau 2s vượt qua A: v1=2a+v0;
vận tốc của ô tô sau 4s vượt qua A: v2=4a+v0;
vận tốc của ô tô sau 10s vượt qua A: v=10a+v0=0 (1)
quãng đường ô tô đi được sau khi vượt qua A 2s là x1
quãng đường ô tô đi được sau khi vượt qua A 4s là x2
delta(x)=x2-x1=4
từ công thức: 2*a*delta(x)=x2-x1=v2^2-v1^2=(v2-v1)(v2+v1)
ta có: 8a=2a*(6a+2v0)
<=> 8a=12a^2+4av0
<=> 12a^2-8a+4av0=0
<=> 12a-8+4v0=0 (chia hai vế cho a (vì a khác 0)
<=> 40a-28a-8+4av0=0
<=> 4(10a+v0)-8-28a=0
<=> -8-28a=0
<=> a=-2/7 (m/s^2)
thay a=-2/7 vào (1) ta được:
v=10*(-2)/7+v0=0
<=> vo=20/7 (m/s)
vậy vận tốc của ô tô khi ở vị trí A là 20/7 m/s
quãng đường ô tô đi được khi xe dừng hẳn là:
s=a*t^2/2+v0*t=(-2)/7*10^2/2+20/7*10=100/7 (m)
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom