[Vật lý 10] Bài tập

P

pntnt

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một ống thủy tinh có tiết diện nhỏ, đầu A kín, đầu B hở. Trong ống có 1 cột thủy ngân cao 119cm, cách đáy A:
a, một khoảng 163mm khi ống đứng thẳng và miệng ống ở dưới
b, một khoảng 118mm khi ống thẳng đứng và miệng ống ở trên
Tính :
1, As khí quyển đv: mmHg ??
2, Độ dài của cột kk trong ống khi đặt ống nằm ngang.

<Coi nhiệt độ không khí trong ống không đổi>
 
P

photonbmt

gõ latex mệt quá! nên không gõ đâu!
Bạn phải biết quy ước này mới giải toán được: khi chiều cao của cột thủy ngân là h (cm) thì sẽ tương ứng với áp suất khi cột thủy ngân đặt thẳng đứng tác dụng lên 1 đơn vị điện tích là h cmHg. Dữ liệu bạn cho hơi lớn, minh sửa cái chiều cao cột thủy ngân lại thành 119 mm ha!
b1: vẽ hình
b2: mình gọi chiều cao cột không khí ở trường hợp a) là L1=163mm, trường hợp b) là L2=118mm.
b3: khi cột thủy ngân nằm cân bằng (trường hợp a) thì áp lực gây nên bởi áp suất (của lượng khí trong bình) sẽ phải bằng áp lực do áp suất khí quyển gây ra trừ đi áp lực do áp suất của cột thủy ngân gây ra. Ta có p1=p0 - h
b4: Khi cột thủy ngân nằm cân bằng (trường hợp b) thì áp lực gây nên bởi áp suất (của lượng khí trong bình) sẽ phải bằng áp lực do áp suất khí quyển gây ra cộng với áp lực do áp suất của cột thủy ngân gây ra. Ta có p2=p0 + h.
b5: áp dụng định luật bôilo...cho (p1, V1= S * L1, T) và (p2, V2= S * L2) bạn sẽ ra đap án thôi.
lưu ý: thể tích thì bằng chiều cao nhân với diện tích đáy (nói ra cho kĩ thoai ấy mà!)
áp lực thì bằng áp suất nhân với diện tích bị ép
khi ống nằm xiên so với phương ngang góc anpha thì áp suất do cột thủy ngân gây ra phải được tính : h'=h * sin(anpha)
áp suất khí quyển gây nên áp lực theo mọi phương (không phải chỉ từ trên xuống đâu bạn à! hai bên và cả dưới lên nữa đó nhé!)
Hi vọng mình không nói dài dòng................:)
 
P

pntnt

áp lực do áp suất khí quyển gây ra trừ đi áp lực do áp suất của cột thủy ngân gây ra.

Rất cảm ơn bạn đã kì công gõ ( mặc dù ko có latex :D ) nhưng mà tui cũng biết làm lâu ròi!
Góp ý: câu ở trên sai ròi, phải là Áp suất do áp lực gây ra chứ ! Cái nào ra trc thì phải làm cha chớ ;))
 
Top Bottom